Nếu bạn đã chọn đi du học Đài Loan, hẳn bạn cũng đã tìm hiểu những thông tin cần thiết trước khi đăng ký và chọn. Tuy nhiên, rất dễ hiểu là bạn vẫn sẽ có nhiều băn khoăn và lo lắng cho cuộc sống du học sinh phải tự lập hoàn toàn tại một nơi hoàn toàn xa lạ cả về văn hoá, ngôn ngữ, xã hội. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn giảm bớt những lo lắng, băn khoăn của mình. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những lưu ý gì nhé.

1. Tìm hiểu trước về nơi bạn học

Việc tìm hiểu trước những thông tin liên quan đến ngôi trường bạn học sẽ có ích khá nhiều cho bạn. Bởi đôi khi những thông tin mà bạn tìm hiểu được chưa chắc đã giống với những gì bạn được biết thông qua quảng cáo hay báo đài. Bạn cần phải hết sức cẩn thận về vấn đề này khi đi du học Đài Loan. Việc tìm hiểu và lựa chọn một ngôi trường tốt cả về giáo dục và môi trường học là điều vô cùng cần thiết và quan trọng với mỗi du học sinh.

Xem thêm: Tại sao bạn nên du học Đài Loan

2. Học cách sống tự lập và có trách nhiệm với bản thân khi du học Đài Loan

Nếu bạn đang là sinh viên các tỉnh đi học tại các thành phố lớn ở Việt Nam, sau đó muốn du học Đài Loan thì chắc hẳn bạn đã quen với cuộc sống tự lập rồi. Nhưng nhiều bạn sinh viên vẫn sống cùng gia đình có thể chưa làm quen được với điều này. Bạn cần làm quen trước với các vấn đề này trước khi đi du học để cuộc sống du học Đài Loan không trở thành sự lo lắng của bạn nữa. Du học đồng nghĩa với việc xa nhà. Bạn phải tự mình làm tất cả mọi thứ mà không có bố mẹ bên cạnh. Bạn cũng phải học cách tự chăm sóc và có trách nhiệm với bản thân. Bởi có thể sẽ chẳng có ai ở bên chăm sóc bạn khi cần.

Bạn cũng nên học cách tự nấu nướng. Điều này có thể giúp bạn giảm bớt áp lực về tài chính, đồng thời, đồ ăn hợp với khẩu vị của bạn sẽ giúp bạn vơi bớt nỗi nhớ nhà trong thời gian đầu xa nhà du học Đài Loan. Nếu không biết nấu ăn, ban đầu bạn có thể mua bộ nồi đa năng với nhiều chức năng sử dụng.

Xem thêm: Du học Đài Loan có thật sự tốt không?

Việc chuẩn bị những vật dụng cá nhân cần thiết cũng khá quan trọng. Bạn có thể chuẩn bị bàn là, máy sấy tóc, quần áo, một số đồ ăn để được lâu…. Một số đồ dùng sinh hoạt cá nhân cũng nên có bởi bạn sẽ bị bỡ ngỡ trong thời gian đầu trong việc tìm mua đồ dùng.

3. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết khi du học Đài Loan

Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn đã có người thân hoặc bạn bè ở Đài Loan để giúp đỡ trong thời gian đầu chuyển sang khi nhập học, hoà nhập với cuộc sống. Nếu bạn không có ai cả, cũng đừng quá lo lắng vì vẫn còn có rất nhiều người giống như bạn ở xung quanh bạn. Họ có thể làm tốt thì bạn cũng có thể làm tốt được. Chỉ cần bạn bình tĩnh và tự tin nghe và làm theo hướng dẫn của nhà trường. Điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị đủ giấy tờ và thủ tục nhập học cần thiết khi du học Đài Loan.

Tìm hiểu chi tiêt những điều kiện cần để du học Đài Loan tại đây

4. Tập trung vào học tập

Tất cả các bạn du học Đài Loan chắc chắn đã xác định được mục tiêu và kế hoạch cho bản thân mình rồi. Tuy nhiên, nhiều bạn sinh viên sau khi ra nước ngoài học tập hay xao nhãng công việc học tập của mình. Bạn nên xác định cho bản thân mình việc học tập mới là quan trọng nhất. hãy cố gắng để đạt được mục tiêu đã đề ra nhé

5. Làm thêm

Trong thời gian du học Đài Loan, bạn có thể tìm một công việc bán thời gian phù hợp với thời gian học của mình để làm thêm. Đây cũng là một cách giúp bạn hoà nhập nhanh hơn với môi trường mới, đồng thời, bạn cũng có cơ hội để rèn luyện và nâng cao khả năng tiếng Trung của mình. Công việc làm thêm cũng giúp bạn có thêm nguồn thu nhập để trang trải một phần nào đó chi phí sinh hoạt nơi xứ người.

Xem thêm: Chi phí từ A – Z để du học Đài Loan

Điều quan trọng là các bạn đừng quá mải mê kiếm tiền mà xao nhãng việc học bởi mục đích chính của mình vẫn là học mà.

6. Tìm chỗ ở hợp lý

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, ký túc xá của trường sẽ là một lựa chọn hợp lý và tốt nhất dành cho bạn. Ký túc xá các trường ở Đài Loan thường rất sạch sẽ và yên tĩnh với đầy đủ tiện nghi hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu về chỗ ở của bạn.

Nếu bạn không muốn ở ký túc xá, bạn có thể chọn những địa điểm ở gần trường học để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Quanh các trường học thường sẽ có nhiều khu nhà cho thuê. Tuỳ thuộc và nhu cầu, bạn có thể tìm được một căn phòng phù hợp. Nhiều bạn cũng thường tìm vài người bạn cùng ở chung trong căn hộ nhiều phòng ngủ để tiết kiệm chi phí ăn ở.

Trên đây là một số lưu ý bạn có thể tham khảo khi du học Đài Loan. Chắc chắn, cuộc sống du học thực tế bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề hơn nữa. Nhưng nếu bạn có thể chủ động được những vấn đề này có nghĩa là bạn đã có một khởi đầu suôn sẻ và tốt đẹp. Tin chắc rằng những khó khăn vất vả trong cuộc sống xa nhà xa quê trong tương lai cũng sẽ không làm khó được bạn.