Đài Loan là một đất nước ở khá gần Việt Nam và có một nền kinh tế phát triển nhanh chóng và vượt bậc. Cùng với đó, hệ thống giáo dục cũng thuộc top đầu của thế giới. Chính vì thế, du học Đài Loan luôn là một trong những lựa chọn ưu tiên của các bạn du học sinh Việt Nam. Bởi chi phí du học Đài Loan không quá cao. Hơn nữa, du học Đài Loan cũng khá thuận tiện cho việc đi lại giữa Đài Loan và Việt Nam. Vậy, chi phí du học Đài Loan như thế nào? Hãy Vieclamdailoan.net cùng điểm qua một số loại chi phí cơ bản mà bạn nhất thiết phải chi trả khi sinh sống và học tập tại đây nhé.

1. Học phí

Ở Việt Nam, mức học phí mỗi trường là khác nhau, mỗi bậc lại khác nhau. Ở Đài Loan cũng vậy, Mức học phí du học Đài Loan không có sự khác biệt quá lớn giữa trường công và trường tư nhưng lại phụ thuộc chủ yếu vào bậc học. Mức học phí trung bình khoảng 50.000 đến 80.000 đài tệ mỗi kỳ đối với bậc học cử nhân và cao học. Ví dụ, trường Đại học Quốc gia Đài Loan ở Đài Bắc có mức học phí đối với bậc cử nhân của ngành kỹ sư, điện tử, máy tính là 58.940 đài tệ, bậc cao học lại là 60.720 đài tệ. Các ngành đặc thù y dược thì mức học phí sẽ cao hơn.

2. Nơi ở

Hầu hết các du học sinh đi du học sẽ có hai loại hình cư trú là nội trú tại trường hay còn gọi là ở kí túc xá hoặc là ngoại trú hay thuê trọ ngoài trường. Du học Đài Loan cũng vậy. Bạn có thể lựa chọn ở kí túc xá hoặc nếu bạn muốn được tự do thoải mái hơn thì có thể lựa chọn ở bên ngoài. Ở bên ngoài, bạn có thể rủ bạn bè cùng thuê căn hộ ở hoặc chọn lựa ở homestay cùng người bản địa để có thể học hỏi và làm quen nhanh hơn với môi trường và văn hoá nơi đây.

Việc thuê ngoài sẽ mất nhiều chi phí hơn là ở kí túc xá. Chẳng hạn, mức chi phí cho kí túc xá Đại học Quốc gia Đài Loan ở Đài Bắc vào khoảng 7.900-12.900 đài tệ/ học kỳ cho phòng đôi hoặc ba. Nhưng nếu bạn ở bên ngoài, mức chi phí sẽ khác. Khu vực Đài Bắc có mức chi phí nhà ở cao hơn hẳn khu vực Đài Trung và Đài Nam. Ở khu vực trung tâm sẽ có mức cao hơn khu vực ngoại ô hay rìa trung tâm. Chi phí du học Đài Loan nếu bạn thuê nhà bên ngoài trường thường trong khoảng 2.000 – 3.000 đài tệ mỗi người ở Đài Nam và khoảng 8.000 – 10.000 đài tệ mỗi người nếu ở Đài Bắc. Một sự lựa chọn cho các du học sinh Đài Loan là các bạn có thể thuê một căn hộ có khu vực phòng khách và phòng bếp dùng chung với nhiều phòng ngủ thì có thể tiết kiệm được kha khá chi phí thuê nhà.

Trong trường hợp bạn không thể tìm được người chung phòng, bạn nên tìm nhà mà chủ nhà có thể cho phép bạn nấu ăn. Vì như thế bạn có thể tiệt kiệm được đáng kể chi phí ăn uống.

3. Chi phí ăn uống

Khác với du học Hàn Quốc, chi phí ăn uống khi du học Đài Loan tương đối rẻ, chỉ khoảng 50-100 đài tệ cho một bữa cơm bình dân, 40 – 60 đài tệ cho một ổ bánh mì. Chi phí này còn rẻ hơn nữa nếu bạn càng đi xuống phía nam.

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí hơn nữa thì bạn có thể tự đi chợ và nấu nướng. Đài Loan có nhiều siêu thị tiện lợi mở 24/7 cũng là một địa điểm lý tưởng đối với các du học sinh có nhu cầu mua các món ăn nhanh với mức giá bình dân.

4. Đi lại

ở Đài Loan đặc biệt là Đài Bắc và Cao Hùng, các phương tiện công cộng khá là phát triển. Việc đi lại bằng phương tiện công cộng là một sự lựa chọn tốt nhất với hầu hết các bạn sinh viên. Tại đây, bạn có thể lựa chọn đi bằng MRT, Bus hoặc Ubike.

Nếu bạn trót chọn lựa thành phố ít phương tiện công cộng hơn khi du học Đài Loan thì việc tự sắm một chiếc scooter cũ cho mình với mức giá khoảng từ 5.000 – 20.000 đài tệ cũng là một ý tưởng không tệ. Với một chiếc scooter của riêng mình, bạn có thể di chuyển linh hoạt và chủ động hơn rất nhiều.

Nếu bạn muốn di chuyển giữa các tỉnh hoặc thành phố của Đài Loan thì bạn có thể di chuyển bằng Ubus hoặc Ho-Hsin, một loại hệ thống xe khách của Đài Loan, tàu thường hoặc HSR – tàu siêu tốc.

5. Chi phí sinh hoạt khác

a) Bảo hiểm

Đây là loại chi phí bắt buộc đối với toàn bộ sinh viên học tập tại Đài Loan. Mức chi phí bảo hiểm trung bình vào khoảng 4.494 đài tệ/ năm học.

b) Điện nước

Du học Đài Loan thì chi phí điện nước cũng là một trong những chi phí mà bạn cần phải lưu tâm đến.

Giá điện của Đài Loan vào khoảng 2,6253 đài tệ/ kWh.

Chi phí nước thì phụ thuộc vào nơi bạn cư trú. Nếu bạn cư trú bên ngoài trường thì đây là chi phí đương nhiên bạn phải trả vào mỗi tháng. Nếu bạn ở kí túc xá thì bạn lưu ý là một số trường sẽ yêu cầu bạn đóng riêng tiền điện nước theo mức quy định của nhà trường.

c) Điện thoại

Mức chi phí điện thoại trung bình khi du học Đài Loan vào khoảng 300 đài tệ/ tháng. Trong trường hợp bạn có nhu cầu sử dụng 4G thì bạn sẽ phải trả thêm theo từng gói cước. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng về vấn đề chi phí mạng bởi nhiều trường và các điểm công cộng ở Đài Loan cung cấp wifi miễn phí cho bạn.

d) Vui chơi giải trí

Du học Đài Loan thì việc tận dụng thời gian vui chơi giải trí là điều nên làm để khám phá thêm về Đài Loan. Đài Loan có rất nhiều điểm vui chơi vô cùng hấp dẫn với nhiều ưu đãi dành cho học sinh sinh viên. Đài Loan cũng không lớn nên việc di chuyển qua các địa điểm cũng khá dễ dàng. Chính vì vậy, tận dụng thời gian rảnh rỗi để vui chơi giải trí, khám phá Đài Loan là một ý tưởng không nên bị bỏ qua.

Hiện nay, du học Đài Loan đã và đang thu hút nhiều học sinh, sinh viên trên khắp thế giới trong đó có Việt Nam. Với sự tương đồng cả về ngôn ngữ và văn hoá giữa Việt Nam và Đài Loan thì việc lựa chọn du học Đài Loan cũng là một ý tưởng tuyệt vời cho bạn. Đặc biệt, với những chi phí du học Đài Loan cơ bản đã nêu ở trên thì du học Đài Loan phù hợp cho cả các đối tượng du học sinh không có tiềm lực kinh tế dồi dào.