Làm việc tại nước ngoài thực sự là cơ hội rất tốt để kiếm thêm thu nhập và học hỏi. Đài Loan đang là môi trường mà người lao động Việt Nam lựa chọn sang làm việc bởi đây là thị trường có chi phí thấp, điều kiện tuyển chọn không quá khắt khe, mức lương ổn định và thời gian xuất cảnh nhanh chóng. Để được làm việc, người lao động cần biết về Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan. Cụ thể để cân nhắc hướng đi phù hợp cho bản thân. Các thông tin tổng hợp dưới đây sẽ chia sẻ các điều cần biết về chi phí khi xuất khẩu lao động Đài Loan.

1. Chi phí thủ tục xuất khẩu

Người lao động phải bỏ một số chi phí nhất định để đi xuất khẩu lao động Đài Loan, bao gồm các khoản phí: phí môi giới, phí dịch vụ xuất khẩu lao động, phí khám sức khỏe, phí học ngoại ngữ, đào tạo tay nghề, lệ phí Visa, tiền vé máy bay, quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước. Tổng chi phí rơi vào khoảng không quá cao trung bình khoảng 1500 – 5500 USD tùy vào từng lĩnh vực ngành nghề lao động.

Lĩnh vực công nhân nhà máy, nhà xưởng

Tại lĩnh vực phổ thông làm việc trong các công ty, công xưởng; tổng chi phí tham gia chương trình này tại các công ty môi giới xuất khẩu lao động Đài Loan cho một người lao động sẽ dao động vào khoảng 4000-5000 USD với hợp đồng làm việc thời hạn 03 năm (tùy vào công việc cũng có sự chênh lệch đôi chút về mức phí tham gia). Đặc biệt, với các công việc đi Đài Loan thiếu tháng, người lao động có thể sẽ phải bỏ ra khoản chi phí thấp hơn rất nhiều so với các công việc hợp đồng 03 năm. Trung bình, các công việc khi tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan thiếu tháng sẽ có hợp đồng làm việc từ 02 năm cho đến 02 năm rưỡi và chi phí ở lĩnh vực này thường chỉ ở mức 3.000-3.500 USD. Tuy nhiên, các công việc đi Đài Loan thiếu tháng thường sẽ yêu cầu người lao động phải đóng tiền cọc chống trốn, số tiền này khoảng 500 USD và sẽ được nhận lại 100% sau khi hoàn thành hợp đồng.

Lĩnh vực hộ lý làm việc trong các bệnh viện, viện dưỡng lão

Chi phí tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan lĩnh vực ngành hộ lý nhẹ hơn so với lĩnh vực phổ thông công xưởng. Tổng chi phí từ khi bắt đầu nộp hồ sơ đến khi nhập cảnh vào Đài Loan làm việc trong lĩnh vực hộ lý sẽ dao động ở mức 3.300-3.500 USD/1 người.

Xem thêm: 5 lưu ý quan trọng khi đi xuất khẩu Lao động Đài Loan

Lĩnh vực làm giúp việc gia đình 

Phần lớn đối tượng tham gia lĩnh vực này đều là người lớn tuổi (độ tuổi trung bình từ 35-50) bởi đây là cơ hội để người lao động có thể tìm kiếm một công việc ổn định, phù hợp với bản thân và đặc biệt là thực hiện kế hoạch cải thiện kinh tế gia đình. Tổng chi phí tham gia lĩnh vực tuyển lao động làm giúp việc gia đình tại Đài Loan ở các công ty môi giới xuất khẩu lao động Đài Loan hiện nay chỉ dao động khoảng mức 1.500-1.800 USD/1 người.

2. Chi phí khi làm việc tại Đài Loan

Người lao động sẽ lương thu nhập cơ bản, tiền thưởng, tiền làm thêm ngoài giờ khi xuất khẩu lao động Đài Loan nhưng cũng phải đóng thêm các khoản kinh phí dịch vụ khấu trừ vào lương theo năm hoặc theo tháng.

Bảo hiểm y tế

Người lao động có thẻ cư trú đều phải tham gia bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế tính trên lương tháng cơ bản. Trong đó, 30% là mức chi phí bảo hiểm lao động NLĐ phải đóng, 4,55% là mức chi phí bảo hiểm y tế đóng theo quy trình của Đài Loan.

Bảo hiểm y tế đóng hàng tháng = lương căn bản x 4,55% x 30%


Bảo hiểm lao động

Một điều mà nhiều người Việt lựa chọn xuất khẩu lao động Đài Loan là nếu không may trong quá trình làm việc người lao động bị bệnh hoặc bị tai nạn do môi trường làm việc gây ra, và phải chữa trị ở bệnh viện thì chủ sử dụng phải chịu kinh phí điều trị cho lao động. Bảo hiểm sẽ hỗ trợ người lao động trợ cấp thương tật hoặc chi phí sinh hoạt. Trong đó: 7,0% là mức chi phí bảo hiểm chủ sở hữu phải đóng theo quy định, 20% là mức chi phí bảo hiểm lao động phải đóng và 10% còn lại sẽ được chính phủ Đài Loan hỗ trợ.

Phí bảo hiểm lao động phải đóng theo tháng = lương căn bản x 7,0% x 20%

Thuế lương tháng

Trong cùng 1 năm nếu người lao động cư trú và làm việc tại Đài Loan dưới 183 ngày thì mức thuế phải đóng là 20% tiền lương căn bản. Nếu cư trú và làm việc trên 183 ngày thì mức thuế phải đóng là 6% lương căn bản. Các khoản làm tăng ca, tiền thưởng không phải chịu một khoản thuế nào. Đối với những lao động đã cư trú và làm việc dưới 183 ngày thì sẽ được chuyển là phần mới của năm sau để tính.

Chi phí ăn uống

Chi phí ăn uống khi xuất khẩu lao động Đài Loan là bao nhiêu? Chủ sử dụng lao động Đài Loan được khấu trừ tiền lương của người lao động làm việc ở nhà máy, công trường. Chi phí tiền ăn chỉ được khấu trừ từ 0 đến 2.500 Đài tệ, mức khấu trừ còn tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và lao động.

Lao động làm việc trong lĩnh vực hộ lý, giúp việc, công xưởng tại Đài Loan thì không bị khấu trừ tiền ăn, tiền ăn ở đều do chủ chịu.

Phí quản lý cho doanh nghiệp môi giới

– Phí quản lý người lao động phải nộp theo quy định:

+ Năm thứ nhất: 1.800 Đài tệ/tháng

+ Năm thứ 2: 1.700 Đài tệ/tháng

+ Năm thứ 3: 1.500 Đài tệ /tháng

Xét chung, mức chi phí xuất khẩu lao đông Đài Loan thấp hơn các thị trường khác như Hàn Quốc, Singapore… Bên cạnh đó, yêu cầu trình độ, kinh nghiệm cũng như thời hạn nhận được công việc cũng nhanh chóng khiến Đài Loan trở thành một thị trường “nóng” cho người lao động Việt Nam lựa chọn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về việc Xuất khẩu lao động Đài Loan, hãy liên hệ ngay vieclamdailoan.net để được hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất.