Mục tiêu xuất khẩu lao động nhằm cải thiện thu nhập của bản thân và gia đình, người lao động luôn cần tìm hiểu về điều kiện quy định riêng tại từng thị trường trước khi sang thị trường khác lao động. Thời gian gần đây, thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan trở lên vô cùng nhộn nhịp. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra ưu, nhược điểm khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan để người lao động cân nhắc và lựa chọn phù hợp với bản thân.

1. Ưu điểm khi đi Xuất khẩu lao động Đài Loan

Thứ nhất, điều kiện xuất khẩu lao động Đài Loan khá đơn giản, yêu cầu không quá cao nên mở ra cơ hội cho rất nhiều lao động Việt Nam muốn ra nước ngoài làm việc. Người lao động muốn đi xuất khẩu lao động chỉ cần tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên và có trình độ khả năng ngôn ngữ là giao tiếp tiếng Trung cơ bản.

Thứ hai, thời gian xuất cảnh ngắn khoảng trung bình 2-3 tháng là người lao động có thể bắt đầu sang và làm việc sau kì tuyển chọn công việc.

Thứ ba, chi phí đi xuất khẩu Đài Loan rẻ hơn rất nhiều thị trường khác nên các lao động không có điều kiện kinh tế thường lựa chọn thị trường này. Chi phí để chuẩn bị đi xuất khẩu lao động Đài Loan sẽ dao động khoảng 1.700 USD – 6.000 USD tùy ngành nghề cụ thể. Ngành giúp việc chỉ yêu cầu chi phí trung bình khoảng 1.700 USD- 2.000 USD, hoàn toàn phù hợp với người lao động không có quá nhiều chi phí hoặc không muốn vay thêm vốn ngân hàng.

Xem thêm: Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan từ A – Z

Thứ tư, Đài Loan là thị trường những nét văn hóa, phong tục tập quán tương đồng với Việt Nam nên người lao động chọn thị trường này sẽ nhanh chóng thích nghi được với cuộc sống và con người ở đây hơn các thị trường khác.

Thứ năm, người lao động tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan trở về nước có thể tham gia lại thị trường này lần thứ 2, lần thứ ba mà không có quá nhiều yêu cầu. Khi người lao động hoàn thành hợp đồng về nước thì hoàn toàn có thể quay lại Đài Loan theo diện xuất khẩu lao động mà không gặp bất kỳ khó khăn gì. Điều này giải quyết được vấn đề lao động về nước không tìm được công việc phù hợp với bản thân hoặc công việc có mức thu nhập thấp không như kỳ vọng. Và đặc biệt, thời gian hợp đồng làm việc có thể lên đến 12 năm chứ không chỉ 3-5 năm như các thị trường khác.

Xem thêm: Điều kiện để đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Thứ sáu, mức lương tương đối cao khoảng hơn 17 triệu VNĐ/tháng và có dấu hiệu tăng lên từng năm. Kể từ ngày 1/1/2019, đối với hợp đồng lao động ký kết mà tiền lương cơ bản của người lao động được hưởng theo tháng thì mức lương cơ bản theo tháng được điều chỉnh tăng từ 22.000 Đài tệ/tháng lên 23.100 Đài tệ/tháng (tương đương khoảng 17,5 triệu VNĐ), tăng 5% so với mức lương năm 2018. Đối với hợp đồng lao động ký kết mà tiền lương cơ bản của người lao động được hưởng theo giờ thì mức lương cơ bản theo giờ được điều chỉnh tăng từ 140 Đài tệ/giờ lên 150 Đài tệ/giờ.”, biên độ tăng là: 7,14%/tháng.

2. Nhược điểm khi đi Xuất khẩu lao động Đài Loan

Thứ nhất, về chi phí môi giới xuất khẩu lao động. Là thị trường lớn, số lượng người lao đông xuất khẩu tham gia nhiều do đó sẽ phát sinh những vấn nạn đi kèm chiếm đoạt tiền bạc của người lao động nghèo, công ty môi giới thu phí vượt quy định cho phép. Phần lớn những người xuất khẩu lao động Đài Loan làm việc là lao động phổ thông, nhận thức còn hạn chế, không nắm bắt được thông tin chính xác nên bị trung tâm môi giới thu phí cao từ 500- 1000 USD cho mỗi công việc. Điều này khiến cho người lao động đi xuất khẩu lao động Đài Loan phải mất một khoản tiền lớn, có khi là vay vốn người thân, ngân hàng để đi xuất khẩu nước ngoài.

Thứ hai, môi trường làm việc khá vất vả. Xét tổng thể, Đài Loan là nơi có môi trường làm việc khá an toàn. Tuy nhiên, một số ngành nghề như: xây dựng,cơ khí lại được đánh giá là khá nặng nhọc. Môi trường làm việc nhiều tiếng ồn, ô nhiễm không khí, đòi hỏi nhiều công sức lao động. Một số ngành nghề còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe vì làm việc liên quan đến hóa chất.

Xem thêm: Lưu ý quan trọng khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Thứ ba, điều kiện lao động không đảm bảo. Nhiều lao động khi xuất khẩu lao động Đài Loan phải sống trong điều kiện thiếu thốn về nhà ở, điều kiện sinh hoạt… chủ yếu là những công nhân xây dựng. Việc sinh hoạt trong môi trường không bảo đảm sẽ ảnh hưởng đến sức lao động cũng như năng suất lao động.

Thứ tư, chi phí sinh hoạt không quá rẻ. Khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan, các lao động phải tốn một khoản tiền không nhỏ để mua vé máy bay, làm các thủ tục… Giống như bất kì thị trường nào khác, chi phí sinh hoạt tại Đài Loan cũng khá đắt đỏ. Với mức thu nhập hàng tháng, gần như các lao động đều phải chi tiêu tiết kiệm để có thể dành dụm được khoản chi phí gửi về quê hương.

Đây là các đánh giá về những ưu điểm, nhược điểm về xuất khẩu lao đông Đài Loan. Người lao động cần cân nhắc thận trọng về những yêu tố với điều kiện, hoàn cảnh bản thân, gia đình để đưa ra quyết định chính xác trước khi xuất khẩu lao động Đài Loan hay không.

Nếu cần hỗ trợ, tư vấn cụ thể hơn, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với vieclamdailoan.net để chúng tôi được giúp đỡ bạn.