Đài Loan đã và đang trở thành điểm du học được nhiều sinh viên trên thế giới lựa chọn trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn có khá nhiều vướng mắc xung quanh vấn đề du học Đài Loan. Chi phí du học Đài Loan có cao không? Du học Đài Loan có tốt như lời đồn không? Đây đều là những câu hỏi mà hầu hết những du học sinh tương lai băn khoăn. Vậy để trả lời cho câu hỏi này, bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây của vieclamdailoan.net.

1. Văn hoá

Người Đài Loan hầu hết nguồn gốc đều là từ Trung Quốc. Người Việt Nam thì chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi văn hoá Trung Hoa, kết quả của nghìn năm Bắc thuộc. Chính vì thế, Việt Nam và Đài Loan có nền văn hoá với sự tương đồng cao. Tuy nhiên, Đài Loan phát triển vượt bậc hơn hẳn so với Việt Nam bởi tại đây có sự giao thoa văn hoá giữa nhiều nước phát triển khác như Mỹ, Hà Lan, Trung, Nhật. Vậy nên, có thể dễ dàng hiểu được tại sao họ lại có tư tưởng tiến bộ đến vậy, cách cư xử văn minh đến thế.

Tại Đài Loan, cơ sở hạ tầng và các vấn đề phúc lợi xã hội cho người dân được ưu tiên khá nhiều, trong đó bao gồm cả các du học sinh.

Một điểm cộng cho du học Đài Loan là người Đài Loan rất quý người Việt và cũng đặc biệt thích ẩm thực Việt.

2. Môi trường giáo dục

Nói về môi trường giáo dục ở Đài Loan thì không có gì phải bàn cãi. Đài Loan được xem là một trong những nơi có nền giáo dục thuộc top đầu của thế giới, đặc biệt nổi bật là các ngành nghiên cứu và kĩ thuật nặng.

Đây cũng là một môi trường đòi hỏi nhiều tiếng Anh và khả năng tự nghiên cứu bởi hầu hết các giáo sư của các trường Đại học danh tiếng của Đài Loan đều đã từng được học tập và làm việc tại các nước châu Âu và Mỹ. Chính vì thế, nếu bạn muốn du học Đài Loan thì việc đầu tiên bạn cần làm là phải củng cố thật vững những kỹ năng tiếng Anh.

Môi trường giáo dục ở đài Loan

Đài Loan được xem là có một nền giáo dục tiên tiến cũng bởi tình trạng quá tải bài tập không diễn ra. Ngược lại, học tập tại Đài Loan chú trọng đến vấn đề thảo luận hơn. Đây cũng chính là điều mà giáo dục Việt Nam cần phải học tập.

Du học Đài Loan bạn cũng cần phải chuẩn bị sẵn tâm lý chăm chỉ nghiên cứu khoa học. Bởi nếu bạn muốn tốt nghiệp, bạn phải viết được những bài tạp chí hoặc bài báo đủ điều kiện theo yêu cầu của giáo sư và của trường. Đây là một vấn đề không hề đơn giản, đặc biệt là với du học sinh Việt Nam không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ hay ngôn ngữ thứ hai.

Với môi trường giáo dục ở Đài Loan, bạn sẽ được học và rèn luyện rất nhiều tính tự giác và tự giải quyết vấn đề, một điều mà hầu hết các sinh viên Việt còn khá là yếu kém.

3. Đi lại

Khi bạn du học Đài Loan, vấn đề đi lại không có gì đáng lo bởi phương tiện di chuyển ở Đài Loan rất đa dạng và dễ dàng. Bạn có thể di chuyển bằng xe máy scooter, xe đạp công cộng, xe bus, tàu thường, tàu siêu tốc HSR tuỳ nhu cầu và địa điểm mà bạn muốn đến.

Hiện tại, chỉ có Cao Hùng và Đài Bắc là phổ biến các phương tiên công cộng nhất. Còn lại các tỉnh thành địa phương khác thì không. Bạn có thể di chuyển bằng xe máy scooter, xe bus hoặc tàu thường.

Vấn đề đi lại giữa Việt Nam và Đài Loan cũng dễ dàng hơn rất nhiều bởi giá vé khá rẻ, trung bình khoảng 3 triệu đồng là bạn có thể sở hữu 1 vé khứ hồi Đài Loan – Việt Nam. Vì thế, những du học sinh có điều kiện cũng có thể qua lại thường xuyên giữa Việt Nam và Đài Loan dễ dàng hơn.

4. Ngôn ngữ

Người Đài Loan dùng tiếng Trung như ngôn ngữ mẹ đẻ nhưng không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai của họ. Tiếng Anh chỉ được sủ dụng chính trong các trường đại học và các cơ quan hành chính. Vậy nên, khi bạn du học Đài Loan, ngoài việc biết tiếng Anh để học tập, bạn nên chuẩn bị một chút vốn liếng tiếng Trung mức cơ bản để có thể giao tiếp bên ngoài trường.

5. Nên học ở đâu khi du học Đài Loan

Thực tế, thông tin du học Đài Loan tại Việt Nam hiện vẫn chưa đầy đủ bởi các công ty tư vấn du học không phải đều đã được đi du học Đài loan nên có nhiều vấn đề họ cũng không thể nắm rõ. Dựa trên thông tin của một bạn du học sinh Đài Loan cung cấp, các trường học được phân chia dọc theo chiều dài của đất nước hình củ khoai này. Đài Bắc sẽ là nơi có nhiều lựa chọn dành cho bạn nhưng chi phí ở đây thường cao. Điểm cộng ở Đài Bắc là môi trường sống ở đây khá sôi nổi. Bạn có thể tìm được nhiều chỗ chơi và tiêu tiền. Đồng thời, tìm việc làm thêm ở đây cũng khá dễ dàng.

Đài Nam cũng là một lựa chọn không tồi cho các bạn tham khảo khi du học Đài Loan. Tại đây, bạn có thể được nhận chất lượng giảng dạy tương đương nhưng lại tiết kiệm được một nửa chi phí so với ở Đài Bắc. Bạn cũng có thể kiếm được một công việc làm thêm phù hơp nếu chịu khó tìm kiếm.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã có đủ sự hiểu biết cơ bản nhất về Đài Loan. Hiện nay, sau một thời gian đưa ra những chính sách nhằm thu hút du học sinh quốc tế, Đài Loan đang siết chặt dần các chính sách học bổng. Nếu bạn có mong muốn được du học Đài Loan, hãy nhanh nhanh chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ thật lung linh để tìm một trường tốt với chính sách học bổng cao.