Hiện nay rất nhiều gia đình chọn xuất khẩu lao động là con đường để vươn lên thoát nghèo. Vì vậy mà Đài Loan và Nhật Bản trở thành hai thị trường chính tiếp nhận người lao động Việt Nam. Để giúp người đọc có nhiều thông tin hơn về lĩnh vực này, bài viết sẽ phân tích nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Đài Loan.

did xuat khau lao dong

Đài Loan và Nhật Bản đều có từng ưu, nhược điểm khác nhau

Thị trường Nhật Bản

Theo thống kê của Cục Lao động nước ngoài, năm 2019 Nhật Bản đã chính thức vượt qua Đài Loan trở thành thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất. Con số kỷ lục được đưa ra là 68.737 lao động, trong đó có 27.610 lao động là nữ.

Điều này khiến Nhật Bản trở thành đích đến đầy tiềm năng đối với những gia đình có mong muốn làm kinh tế. Năm 2019 được dự đoán sẽ là năm bùng nổ của thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản bởi những ưu điểm sau:

 • Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng mạnh nhưng dân số già dẫn đến sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Điều này khiến Nhật Bản phải tuyển dụng một lượng lớn lao động nước ngoài.
 • Được hưởng các chế độ phúc lợi, bảo hiểm. Đặc biệt bạn còn có cơ hội được bảo lãnh người thân sang Nhật và cấp vĩnh trú.
 • Mức lương trung bình nhận được là 17 – 25 triệu đồng/tháng (đã trừ đi các chi phí) –  một con số rất đáng ngưỡng mộ.
 • Môi trường làm việc hiện đại với dây chuyền máy móc tự vận hành, số lượng ngành nghề đa dạng để chọn lựa.

Tuy nhiên vẫn tồn tại ở đó một số trở ngại như sau:

 • Điều kiện được xuất khẩu khá khắt khe về sức khỏe. Ngoài ra còn phải trải qua kì thi tuyển phỏng vấn trực tiếp với nghiệp đoàn và mất 4-7 tháng đào tạo học tiếng và văn hóa.
 • Chi phí xuất cảnh tương đối cao.
 • Thời gian làm việc tại đây thường là 3-5 năm, tuy nhiên sẽ rất khó khăn để quay trở lại lần 2.

xuat khau lao dong nhat ban hay dai loan

Lao động Việt Nam làm việc tại một xưởng đông lạnh tại Nhật Bản

Thị trường Đài Loan

Đứng thứ 2 về số lượng người đi xuất khẩu tại nước ngoài là Đài Loan với 60.369 lao động, trong đó có 19.273 lao động nữ. Theo ước tính hàng năm số lượng người làm việc tại đây chiếm tới 60% tổng số lao động ở nước ngoài.

Ưu điểm:

 • Chi phí để xuất khẩu lao động ở Đài Loan thấp hơn hầu hết các nước khác như: Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc,…
 • Cơ hội để trúng tuyển khá cao và không có nhiều yêu cầu khắt khe về bằng cấp hay kinh nghiệm, trình độ.
 • Thời gian xuất cảnh rất nhanh, chỉ khoảng 1-2 tháng.
 • Thu nhập khá cao so với Việt Nam, đồng thời văn hóa hai nước cũng có nhiều nét tương đồng, giúp người lao động dễ dàng hòa nhập với hoàn cảnh mới.
 • Có thể gia hạn thêm hợp động làm việc tối đa 14 năm.

Nhược điểm:

 • Tình hình kinh tế chính trị tại Đài Loan thời gian gần đây xảy ra nhiều biến động, không ổn định gây ảnh hưởng đến thu nhập và công việc của người lao động.
 • Tồn tại tình trạng người lao động bị chủ xí nghiệp giữ lương, không trả lương hay vắt kiệt sức lao động. 
 • Phải đóng phí môi giới cho công ty trung gian mỗi tháng theo quy định của Đài Loan.

xuat khau lao dong nhat ban hay dai loan

Người lao động Việt Nam trong một công ty điện tử tại Đài Loan

Vậy nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Đài Loan?

Đài Loan sẽ là mảnh đất tiềm năng cho những lao động có điều kiện kinh tế thấp vì chi phí bỏ ra để đi không nhiều. Tuy nhiên những bất cập ở Đài Loan dễ khiến xảy ra tình trạng người lao động bỏ trốn ra ngoài hoặc về nước trước thời hạn.

Ngược lại muốn sang Nhật Bản bạn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí lớn và dành nhiều thời gian để học tập. Thế nhưng các chính sách bảo vệ quyền lợi người lao động và phúc lợi xã hội rất nhiều, thu nhập cũng cao hơn khi lao động Tại Đài Loan.

Qua những thông tin trên, chắc rằng bạn đọc đã có cho mình những cân nhắc trên khi quyết định lựa chọn nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Đài Loan.