Đài Loan là một hòn đào xinh đẹp với nền khí hậu khá ôn hoà nói chung với nền ẩm thực phong phú. Hiện nay, không những du lịch Đài Loan phát triển tại Việt Nam mà du học Đài Loan đang được nhiều bạn trẻ quan tâm không chỉ do chất lượng đào tạo ở Đài Loan khá tốt mà chi phí lại không cao, lại có cơ hội thành thạo hai loại ngôn ngữ Trung, Anh. Việc xin học bổng cũng không khó khăn như các trường tại các nước sử dụng tiếng Anh. Cơ hội tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, các vấn đề về điều kiên để có thể du học Đài Loan thì lại không có nhiều người biết rõ. Hãy cùng điểm qua để biết điều kiện du học Đài Loan là gì nhé.

1. Kết quả học tập

Một trong những điều kiện đầu tiên bạn cần chú ý là kết quả học tập của bạn tại Việt Nam. Đây là điều cần thiết của các trường Đại học tại Đài Loan để đảm bảo chất lượng đầu vào của mình. Quy định chung nhất đối với các bạn có ý định du học Đài Loan là đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc trung học chuyên nghiệp và có điểm trung bình chung cho ba năm học tối thiểu từ 6.0 trở lên. Ngoài ra, mỗi ngành bạn lựa chọn học lại có những yêu cầu về kết quả học tập và trình độ ngoại ngữ khác nhau.

2. Khả năng ngoại ngữ

Mỗi một ngành học lại có những yêu cầu về khả năng ngoại ngữ khác nhau. Trước khi bạn lựa chọn ngành học, bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin và yêu cầu của trường để có thể có những sự lựa chọn phù hợp và chính xác. Bạn có thể tham khảo một số thông tin yêu cầu về khả năng ngoại ngữ đối với một số ngành học sau:

 • Chuyên ngành tiếng Trung: đây là chương trình học dành cho học sinh chưa đáp ứng đủ điều kiện để theo học khoá chính quy đại học hoặc thạc sĩ tại Đài Loan. Thời gian học tiếng Trung có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm tuỳ thuộc vào trình độ tiếp thu ngoại ngữ của học sinh theo học.
 • Yêu cầu tốt nghiệp trung học phổ thông với điểm học bạ trung bình từ 6.0 trở lên;
 • Có chứng chỉ TOCFL
 • Hệ đại học: ghi danh trước ngày 31/10 đối với khoá mùa xuân và trước ngày 31/3 đối với khoá mùa thu
 • Tốt nghiệp trung học phổ thông không quá 4 năm với điểm học bạ trung bình từ 6.0 trở lên;
 • Tiếng Anh điểm TOEIC 550 hoặc TOEFL/IELTS tương đương;
 • Học bằng tiếng Trung: yêu cầu TOCFL cấp độ 3 trở lên
 • Hệ Thạc sỹ/ Tiến sỹ:
 • Tốt nghiệp Đại học/Thạc sỹ với điểm trung bình tối thiểu 6.5
 • Học bằng tiếng anh: điểm TOEIC 600-700 hoặc TOEFL/ IELTS tương đương
 • Học bằng tiếng Trung: TOCFL cấp độ 4 trở lên

3. Năng lực tài chính

Khi bạn đi du học ở bất kỳ quốc gia nào thì bạn cũng cần phải chứng minh tài chính. Du học Đài Loan cũng vậy. Chứng minh tài chính là một trong những điều kiện bắt buộc trước khi du học. Bạn cần phải chứng minh hoặc bạn hoặc bố mẹ bạn có đủ khả năng chi trả học phí và sinh hoạt phí trong suốt quá trình học tập và sinh sống tại Đài Loan.

Bạn có thể chứng minh tài chính thông qua sổ tiết kiệm, giấy chủ quyền nhà đất (trường hợp giấy tờ nhà đất mang tên bố mẹ thì bạn cần phải chứng minh được mối quan hệ giữa bạn và người đứng tên), xác nhận lương thưởng, đăng ký kinh doanh (nếu có sở hữu công ty)

4. Giấy khám sức khoẻ

Một trong những điều kiện du học Đài Loan quan trọng mà ít người để ý là giấy khám sức khoẻ. Đài Loan quy định, sinh viên quốc tế nhập cảnh vào Đài Loan cần phải có giấy tờ sức khoẻ được cấp bởi các bệnh viện theo chỉ định trong vòng 3 tháng gần nhất. Những bệnh viện được chỉ định bao gồm:

 • Tại Hà Nội: Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viên Tràng An, Bệnh viện Saint Paul, bệnh viện giao thông vận tải Hà Nội
 • Tại Huế: Bệnh viện Trung ương Huế
 • Tại thành phố Hồ Chí Minh: bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Thống Nhất

Tìm hiểu thêm: Du học Đài Loan có thật sự tốt như lời đồn hay không?

5. Chi phí du học Đài Loan

Nếu so sánh với du học tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và một số quốc gia châu Á khác thì chi phí du học Đài Loan được đánh giá là khá rẻ. Mức sinh hoạt phí ở đây cũng khá dễ chịu. Bạn có thể đi làm thêm một cách hợp pháp sau khi đã học ở đây được một khoảng thời gian nhất định.

Chi phí đối với năm đầu tiên học tiếng dao động khoảng từ 5.300 – 6.500 USD/ năm

Chi phí năm học đại học hoặc cao học dao động từ 4.500 – 5.200 USD / năm

Thời gian học theo chương trình đào tạo như sau:

 • Học tiếng Trung: từ 1-2 năm, phụ thuộc vào khả năng tiếng Trung của từng sinh viên
 • Học cao đẳng: từ 2 – 3 năm
 • Học đại học: từ 4-6 năm, tuỳ từng chuyên ngành
 • Học cao học: khoảng 2 năm

Để hiểu rõ hơn về các khoản tiền cần chuẩn bị, các bạn vui lòng tham khảo bài viết:Tất tần tật chi phí khi du học Đài Loan

Trên đây là một số thông tin cơ bản về điều kiện du học Đài Loan mà bạn nên biết và chuẩn bị nếu có ý định đi du học tại đây. Để dễ dàng hơn, bạn có thể lựa chọn những trung tâm hỗ trợ du học Đài Loan uy tín. Tại đó, bạn sẽ nhận được các thông tin chi tiết. Họ cũng sẽ hỗ trợ bạn các vấn đề giấy tờ được tốt hơn.