Để đạt được mục tiêu xuất khẩu lao động, người lao động luôn cần tìm hiểu về điều kiện quy định riêng tại từng thị trường. Đài Loan là thị trường cũng mang điều kiện khác biệt. Người lao động cần lưu ý một số đặc điểm nhất định trước khi xuất khẩu lao động tại đây. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các điều cần biết khi xuất khẩu lao động Đài Loan.

Người lao động khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan cần đáp ứng những tiêu chí nhất định về tư cách pháp luật, độ tuổi, sức khỏe, trình độ, năng lực tài chính, hồ sơ, ngành nghề lựa chọn. Cụ thể:

Tư cách pháp luật

Khi xuất khẩu lao động Đài Loan thì tư cách pháp luật là điều bắt buộc. Lao động phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Cần là người lao động có ý thức chấp hành pháp luật, tư chất đạo đức tốt. Đặc biệt, người lao động muốn xuất khẩu lao động Đài Loan phải là người không có tiền án, tiền sự tại Việt Nam, chưa từng bỏ trốn khỏi thị trường này và không thuộc diện cấm xuất cảnh tại Việt Nam. Những người trong thời gian thi hành án, chờ xét xử, hoặc đã chịu xong thi hành án nhưng chưa có giấy xoá án của toà án đều không thuộc diện được đi xuất khẩu lao động Đài Loan.

Độ tuổi

Độ tuổi dao động thích hợp nhất để đi xuất khẩu lao động Đài Loan khoảng 25-30 tuổi. Những người lao động trong độ tuổi này chắc chắn tỷ lệ tìm việc thành công cao hơn so với những người có độ tuổi khác bởi những người lao động dưới 35 tuổi sẽ được ưu tiên hơn về mặt sức khoẻ, độ dẻo dai, năng động…và đặc biệt là trong việc học giao tiếp, văn hoá, phong tục tập quốc của nước bạn. Tuy vậy, trong lĩnh vực giúp việc, độ tuổi cao nhất lên đến 50 tuổi, những người lao động nằm ngoài độ tuổi “vàng” vẫn có thể đăng ký đi xuất khẩu lao động. Tỷ lệ số lượng công việc sẽ ít hơn so với lĩnh vực khác.

Trình độ

Đài Loan là thị trường không quá khắt khe vì không yêu cầu người lao động có bằng cấp quá cao. Xét chung, người lao động muốn đi xuất khẩu lao động Đài Loan chỉ cần tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên. Có rất nhiều ngành nghề như công xưởng hoặc giúp việc Đài Loan không yêu cầu trình độ học vấn cao khi lao động tại đây. Không yêu cầu về bằng cấp nhưng người lao động muốn đi xuất khẩu lao động Đài Loan cũng cần có khả năng ngôn ngữ là giao tiếp tiếng Trung cơ bản.

Ngoại hình, sức khỏe

Chiều cao, cân nặng là yếu tố khá quan trọng trong việc đánh giá tình trạng sức khỏe của từng người. Bên cạnh đó khi bạn có chiều cao cân nặng hợp lý (form chuẩn) thì sẽ được phía đối tác đánh giá cao và dễ dàng được lựa chọn trong buổi thi tuyển.

Nam: cao trên 1.6m, nặng trên 50kg

Nữ: cao trên 1.5m, nặng trên 45kg

Lưu ý là tiêu chí có thể thay đổi phụ thuộc vào yêu cầu của từng ngành nghề đặc thù.

Bước vô cùng quan trọng khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan hay bất cứ 1 thị trường nào khác thì bắt buộc người lao động phải được kiểm tra sức khỏe   Nếu mắc một số bệnh như: Viêm gan C, nhiễm HIV, giang mai, mù màu, cận quá nặng, nhiếm trùng lao,…sẽ không đủ điều kiện tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan.  Đồng thời, người lao động cần phải có giấy khám sức khỏe của các bệnh viện chỉ định khi làm hồ sơ.

Năng lực tài chính

Chi phí để chuẩn bị đi xuất khẩu lao động Đài Loan sẽ dao động khoảng 1.700 USD – 6.000 USD tùy ngành nghề cụ thể. Đây là khoản chi phí người lao động cần có để đi xuất khẩu lao động.  Nhiều người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, nhưng còn luôn băn khoăn về khoản chi phí xuất cảnh quá cao so với tình hình tài chính của gia đình hiện tại. Người lao động có thể cân nhắc tới việc vay vốn ngân hàng đi xuất khẩu lao động để có được cơ hội nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình….

Xem thêm: Chi phí du học Đài Loan từ A – Z

Hồ sơ cần chuẩn bị

Khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ đúng và đủ theo quy định. Người lao động cần chuẩn bị một số giấy tờ gồm hộ chiếu, vé máy bay, chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy tư pháp, ảnh thẻ, visa xuất khẩu lao động, giấy khám sức khỏe.

Những công việc có thể làm

Phụ thuộc vào nhu cầu tuyển dụng của các công ty và điều kiện thực tế bản thân khi sang xuất khẩu lao động tại Đài Loan, người lao động có thể chọn đơn hàng xuất khẩu lao động phù hợp với điều kiện của bản thân với những ngành nghề phổ biến sau: Cơ khí (hàn, tiện, phay, dập, sơn, đúc, khuôn mẫu…), may mặc, điện tử: Lắp ráp linh kiện điện tử, kiểm tra sản phẩm…, chế biến thực phẩm: thủy hải sản, làm bánh, làm cơm hộp…

Đây là các tiêu chí về điều kiện đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Người lao động cần chủ động tìm hiểu và nắm được những thông tin cơ bản để chuẩn bị trước khi xuất khẩu lao động Đài Loan được thuận lợi nhất.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí