Bên cạnh việc chọn trường thì chi phí du học Đài Loan cũng là vấn đề được nhiều bạn quan tâm khi có dự định đến học tại hòn đảo xinh đẹp này. Do đó, nhằm giúp du học sinh tương lai có được hành trang thật chu đáo thì nội dung bài viết sau đây sẽ liệt kê một số chi phí thiết yếu cần cho cuộc sống sinh hoạt, học tập hằng ngày.

 1.  Học phí đại học ở Đài Loan

Sự phân bổ mức học phí của các trường đại học Đài Loan cũng tương tự với Việt Nam. Cụ thể những trường tư thục, dân lập hoặc tọa lạc tại các thành phố lớn sẽ có mức học phí cao hơn trường công lập hay những trường tại thành phố nhỏ.

Theo thống kê khảo sát thì nhìn chung mức học phí sẽ dao động xung quanh 9100.920 – 124.200 Đài tệ với bằng cử nhân không bao gồm chi phí học tiếng.

 Nếu bạn muốn có được con số chính xác chi phí du học Đài Loan tại mảng giáo dục này thì nên tìm đến website và tham khảo thông tin của ngôi trường mình đã chọn hoặc nhờ sự hỗ trợ của trung tâm tư vấn du học Đài Loan.

 2.  Chi phí sinh hoạt ở Đài Loan

Chiếm phần lớn gánh nặng tài chính của các du học sinh Đài Loan đặt tại sinh hoạt phí. Để tận hưởng cuộc sống hiện đại thì hiển nhiên bạn phải bỏ ra một số tiền xứng đáng, tuy có mức học phí thấp nhất nhì khu vực nhưng Đài Loan lại đòi hỏi sinh hoạt phí khá đắt đỏ. Đây cũng là lý do vì sao hầu hết các du học sinh quốc tế đến Đài Loan đều chọn ở ký túc xá hoặc nhà người quen thay vì tự thuê trọ ở ngoài.

 Trung bình, tổng chi phí du học Đài Loan mà bạn cần chi phục vụ cho đời sống sinh hoạt hằng ngày tính cả thuê nhà sẽ vào khoảng  4 triệu 3 đến 7 triệu 2/tháng.

3. Chi phí đi lại

Thông thường, du học sinh Đài Loan sẽ ưa dùng những phương tiện công cộng hoặc xe đạp cá nhân để di chuyển. Chọn lựa này sẽ giúp bạn tiết kiệm được đáng kể chi phí bù trừ cho tiền ăn, uống sinh hoạt. Hơn nữa, phí taxi tại Đài Loan cũng vô cùng phải chăng, do đó mà bạn cũng không phải lo nếu lỡ khu vực sinh sống không có trạm tàu điện hay phương tiện di chuyển công cộng.

Ngoài ra, nếu bạn có ý định xin làm bán thời gian tích lũy kinh nghiệm đồng thời kiếm thêm thu nhập thì nên chọn những nơi có liên hệ với trường mà bạn đang học bởi phần lớn nhà trường sẽ hỗ trợ bố trí xe đưa đón bạn đi làm.

Chi phí du học Đài Loan mà bạn cần chuẩn bị cho khoản mục di chuyển đi lại sẽ vào khoảng 1,4 triệu đồng mỗi tháng.

4. Chi phí khác

Trong suốt thời gian sinh sống và làm việc tại nước ngoài không thể tránh khỏi những chi phí phát sinh ngoài ý muốn. Do đó, bạn cũng nên phòng hộ cho trường hợp bất ngờ này. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị:

Thứ nhất, phí bảo hiểm, mỗi sinh viên, học sinh khi đến du học tại Đài Loan sẽ yêu cầu đóng mức phí bảo hiểm là 4.494 Đài tệ 1 năm học. Loại phí này không được tính chung với học phí đại học mà bắt buộc phải đóng riêng.  

Thứ hai, phí điện thoại, mức phí điện thoại trung bình mà các du học sinh phải chi trả theo thống kê những năm vừa qua chỉ vào khoảng 221893.21 VNĐ/ tháng. Con số này có thể ít hơn nếu bạn tận dụng hệ thống wifi tại chính môi trường học hoặc các điểm công cộng.

Cuối cùng là chi phí vui chơi giải trí, du học không chỉ để vùi mặt vào sách vở mà còn là cơ hội để bạn có thể tìm hiểu văn hóa, con người của một đất nước. Với Đài Loan, bạn có thể chọn giữa nhiều phương thức giải trí và mức giá sẽ khác nhau. Loại chi phí du học Đài Loan sẽ do bạn chủ động quyết định.