Đài Loan được biết đến là một trong những địa điểm được nhiều người lựa chọn để đi xuất khẩu lao động. Trên thực tế, số lượng người lao động Việt Nam ở Đài Loan là rất nhiều, và nhu cầu sang lao động hiện nay ngày càng cao. Với vai trò của một người đi trước, từng lao động và sinh sống tại Đài, dưới đây mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm khi lao động tại đây cho những ai đang chuẩn bị đi xuất khẩu lao động Đài Loan.

đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Đài Loan và những kinh nghiệm sinh sống và đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Đài Loan là một trung tâm kinh tế văn hóa phát triển bậc nhất ở khu vực châu Á, chính vì thế mà nhu cầu lao động ở đây rất cao. Mức lương cho lao động cũng cao hơn rất nhiều so với mức sống thu nhập của người dân hiện nay. CHính vì thế lao động Đài Loan là một sự lựa chọn của rất nhiều người. Để có một sự chuẩn bị đầy đủ nhất về các vấn đề đến khi đặt chân đến một vùng đất xa xôi, đất khách quê người mọi người cần có những kinh nghiệm từ người đi trước. Dưới đây là những vấn đề cơ bản nhất mà ai cũng cần biết khi sinh sống và làm việc tại Đài Loan. Bao gồm:

Văn hóa người Đài

Đài Loan và Việt Nam là hai nước có nhiều điểm tương đồng về văn hóa. Tuy nhiên nước bạn cũng có một số vấn đề và đặc trưng văn hóa riêng mà bất kì ai trong số những người đi xuất khẩu lao động Đài Loan cũng cần biết. Người Đài rất văn minh và lịch sự. Vì thế nếu muốn cuộc sống hòa bình và nhận được sự hỗ trợ mình cũng cần văn minh và lịch sự với họ. Trước tiên hãy học nói xin chào, cảm ơn, xin lỗi bằng tiếng của họ để giao tiếp hàng ngày.

Người Đài Loan sử dụng ngôn ngữ Hóa phổ biến. Ngoài ra tiếng Anh và Nhật cũng được sử dụng rất nhiều tại các khu du lịch. Vì thế nếu học tiếng, bạn cũng có thể có rất nhiều sự lựa chọn. Ngoài ra, về ẩm thực, Đài cũng có đặc trưng riêng. Ví dụ như, họ sử dụng thức ăn chiên, nhiều dầu mỡ hơn người Việt. Vì thế nếu muốn không bị lạc lõng hãy tìm hiểu và nghiên cứu về các món ăn, để có những bữa ăn hợp nhất.

 đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Sử dụng tiền ở Đài Loan

Khi đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan có rất nhiều người thường thắc mắc không biết có thể sử dụng loại tiền nào để chi tiêu. Ở Đài Loan có hai loại tiền là tiền xu và tiền tệ, gọi chung là đài tệ. Vì thế để không mất phí đổi tiền cũng như là sẽ khó khăn trong việc chuyển vừa mất thời gian vừa tìm địa chỉ rất lai thì hãy đổi trước tại ở nhà  trước khi đến đây. Và nếu có ý định đổi thì ngân hàng nhà nước Việt Nam sẽ là địa điểm đảm bảo tỷ giá và độ an toàn của số tiền.

Cấm kị ở Đài Loan

Hiện nay, pháp luật ở Đài Loan cũng có những quy định nghiêm ngặt nơi công cộng đó là không hút lá ở những nơi công cộng, nơi có điều hòa hoặc máy tính. Tuyệt đối không được xả rác nươi công cộng. Nếu bị bắt thì bạn sẽ nộp số tiền phạt khá cao. Ngoài ra bạn cũng không nên đến những quán bar, quán nhậu và ban đêm vì nơi đó không an toàn nhất là khi khả năng ngôn ngữ của những người đi xuất khẩu lao động Đài Loan như mình còn nhiều hạn chế.

 đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Phương tiện đi lại khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Đài Loan là một đất nước phát triển với hệ thống giao thông đi lại cũng rất phát triển. Vì thế, khi tới đây những người lao động cũng thuận lợi trong việc đi lại hơn. Khi đặt chân đến Đài, xe bus là sự lựa chọn tốt nhất dành cho mọi người bởi nó rất phổ biến và tiết kiệm tại các sân bay. Trong khi xe taxi có giá cực kì cao.

Khi sinh sống tại đây, bạn có thể sử dụng xe bus hoặc tàu điện ngầm để di chuyển. Các chuyến tàu điện ngầm rất hiện đại và phổ biến với mức giá chỉ khoảng 6000 Vnd 1 chuyến đi. Khá phù hợp với mọi người.

Lựa chọn công ty làm việc phù hợp và tin cậy

Có rất nhiều người đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan nhưng phải làm việc trong những công ty quá khắc nghiệt, hoặc với số lương không xứng đáng. Để tránh điều này hãy tìm kiếm và hợp tác với những công ty lao động tin cậy và uy tín. Và hãy dành thời gian để tìm hiểu thông tin về công ty, địa điểm mà mình sẽ làm việc khi tới đây. Và để đảm bảo quyền lợi cho mình và bảo vệ mình hãy nhớ địa chỉ của Đại sứ quán Việt Nam ở Đài Loan:

Địa chỉ: 3F No.65 Sung Chiang Road, Taipei, Taiwan

Điện thoại: (886 2) 251 66 626

Fax: vecotaipei@mofa.gov.vn

 đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Đi xuất khẩu lao động Đài Loan thực sự mang đến nhiều lợi ích đặc biệt là với những ai đang muốn tìm kiếm cho mình một số vốn cho tương lai. Để lao động và làm việc tại một xứ người như nước Đài hãy luôn chắc chắn rằng mình nhớ những điều cơ bản trên. Hi vọng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những kỹ năng, kiến thức khi tới xứ Đài.