Ký túc xá là thuận tiện và có mức phí rẻ nhất khi bạn lựa chọn đi du học Đài Loan. Nhưng nó không phải là sự chọn lựa duy nhất, bạn có thể ở những nơi khác tùy vào điều kiện kinh tế cũng như hoàn cảnh cá nhân. Một vài kinh nghiệm lựa chọn chỗ ở mà bài viết này chia sẻ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm ra nơi sinh sống phù hợp. 

Các loại hình nhà ở có thể chọn khi du học Đài Loan

Mỗi loại hình nhà ở có một ưu điểm riêng nên bạn chỉ cần căn cứ vào nhu cầu thực tế bản thân để xác định loại phù hợp. Dưới đây là các gợi ý dành cho bạn: 

Ký túc xá

Hầu hết các trường đại học Đài Loan đều có ký túc xá với số lượng sinh viên trong 1 phòng từ 2 – 4 người. Một số ký túc xá còn cung cấp thức ăn, cơ sở thể thao, phòng hợp, phòng học, thư viện và các cơ sở máy tính. Chi phí ở sẽ phụ thuộc vào các dịch vụ này và số người trong một phòng. Hầu hết các du học sinh quốc tế đều lựa chọn loại hình này. 

Đa phần sinh viên du học Đài Loan đều lựa chọn ở ký túc xá

Nhà trọ

 Đây là hình thức nhà thuê cung cấp thức ăn và phòng nên được nhiều bạn ưu tiên lựa chọn. Phòng trọ có quy mô nhỏ, người thuê phải trả theo tháng và một ưu điểm nổi bật là hình thức này có cung cấp thức ăn, rất tiện dụng. 

Nhà trọ thường phổ biến với các bạn theo học khóa ngắn hạn tại Đài Loan vì đây là cách tốt nhất để họ dễ dàng làm quen cũng như hòa nhập cuộc sống một cách tự nhiên. Nhưng ở nhà trọ bạn sẽ không có sự riêng tư vì nó là loại hình ở tập trung. 

Loại hình nhà trọ thích hợp với những bạn theo học khóa ngắn học tại xứ Đài

Nhà trọ rất dễ tìm kiếm, thường tập trung xung quanh các trường đại học Đài Loan. Có rất nhiều mẫu tờ rơi, quảng cáo về nhà trọ nên bạn có thể dựa vào đó để lấy thông tin, gọi cho chủ nhà, xem phòng và lựa chọn nơi ở cảm thấy thích. Khi đã chốt được nơi ở cần thảo luận với chủ nhà về các vấn đề liên quan, nhất là tiền thuê, hợp đồng thuê…

Một phòng

Nếu bạn thích sống một mình khi du học Đài Loan có thể lựa chọn One room, loại hình nhà phổ biến hiện nay tại đây. Mọi hoạt động từ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi… đều được gói gọn trong không gian một phòng. Thuê một phòng, bạn phải cọc số tiền lớn và ký hợp đồng với chủ nhà. Nếu hết hợp đồng, bạn được nhận lại số tiền cọc hoặc gia hạn thêm thời gian ở khi có nhu cầu tiếp tục. 

Hình thức One room mang đến không gian riêng tư cho người thuê

Căn hộ cao cấp

Du học Đài Loan vẫn có loại hình nhà ở cho thuê toàn bộ hay một phần căn hộ, nhà riêng hoặc chung cư. Bạn có thể thuê toàn bộ nó và ở cùng với nhiều người để giảm thiểu phí trả hàng tháng. Hình thức này phù hợp với nhiều bạn có điều kiện kinh tế khá giả.

Hướng dẫn tìm nhà khi du học Đài Loan

Muốn tìm nhà được thuận lợi cũng như dễ dàng hơn bạn có thể tham khảo thông tin sau đây:

Xác nhận địa điểm sẽ thuê 

Đầu tiên bạn cần xác định nhu cầu thuê nhà cũng như các điều kiện có phù hợp với mong muốn bản thân hay không. Sau đó thu thập thông tin nhà cho thuê thông qua tờ rơi, quảng cáo hoặc truy cập các website tìm nhà trọ ở Đài Loan. Bạn liên hệ chủ nhà, đến trực tiếp xem và bàn về giá cả nếu như đã xác định sẽ thuê nó. 

Cần xác định địa điểm cần thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà

Đây là điều kiện cần thiết vì bản hợp đồng giúp bạn có thể đi đăng ký thẻ cư trú khi du học Đài Loan. Thường thời gian hợp đồng tối đa là 2 năm, riêng nhà cho thuê theo tháng kéo dài 1 năm. Mặc dù ở Đài Loan không hạn chế hoặc ban hành điều kiện đặc biệt nào về thuê nhà nhưng bạn cần kiểm tra kỹ hợp đồng để tranh rủi ro có thể xảy ra về sau. 

Hợp đồng là cần thiết khi thuê nhà Đài Loan

Trên đây là kinh nghiệm lựa chọn chỗ ở khi du học Đài Loan mà bài viết này tổng hợp được. Mong rằng thông tin này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm nơi sinh sống phù hợp cho mình.