Du học hiện nay không còn là vấn đề xa lạ với nhiều người, nhiều gia đình. Di du học dần trở nên dễ dàng hơn khi có những chính sách hỗ trợ, học bổng từ các trường. Đi du học Đài Loan là một trong những sự lựa chọn của rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Trên thực tế, Đài Loan thực sự là một điểm đến, một môi trường học tập và làm việc của rất nhiều bạn trẻ. Để quá trình học tập và du học diễn ra thuận lợi dễ dàng nhất đối với các bạn, dưới đây là một số chia sẽ nhỏ về các kinh nghiệm thực tế du học Đài Loan từ chính bản thân mình đã học tập và đang làm việc tại đây.

kinh nghiệm thực tế du học Đài Loan

Du học Đài Loan và những cơ hội phát triển

Trước khi chia sẻ kinh nghiệm thực tế du học Đài Loan mình xin chia sẻ một vài lý do để bạn nên lựa chọn Đài là nơi học tập và tìm kiếm cơ hội phát triển cho mình. Hiện nay, du học trở nên quen thuộc với mọi người hơn, một phần do điều kiện kinh tế khá giả hơn, một phần do các chính sách hỗ trợ từ các quốc gia nhiều hơn.

Trong rất nhiều các quốc gia cung cấp học bổng, hỗ trợ du học thì Đài Loan không chỉ là sự lựa chọn của mình mà còn rất nhiều các bạn khác. Sở dĩ được lựa chọn bởi Đài mang đến nhiều giá trị và lợi ích. Mình nghĩ những lý do sau đây không chỉ phù hợp với bản thân mình mà còn rất phù hợp với những ai đang tìm kiếm một điểm đến để học tập.

Thứ nhất, môi trường học tập của Đài Loan

Các trường đại học ở Đài không thua kém bất kì một quốc gia phát triển nào khác. Dù bạn học tại Hàn, Nhật, Anh, Mỹ… thì một số ngôi trường ở Đài Loan, mình tin chắc là cũng có sánh ngang bằng. Trước khi đi mình có tìm hiểu rằng các trường đại học ở Đài cực kì khắt khe đối với sinh viên. Nhưng khi thực sự học tập mình thấy các thầy cô, giáo sư thực sự rất nghiêm túc và chuyên nghiệp. Thay vì tạo ra những sản phẩm trực tiếp, họ sẽ chỉ định hướng và sinh viên chúng mình sẽ là người tự học, tự hoàn thành công việc. Và muốn được điểm cao thì thực sự mình cần tự giác và kỉ luật.

kinh nghiệm thực tế du học Đài Loan

Thứ hai, chi phí học tập và sinh hoạt phù hợp

Một trong những lý do khác mà Đài Loan được lựa chọn nhiều người chọn đó là do chi phí học tập. Theo kinh nghiệm thực tế du học Đài Loan của cá nhân mình thấy đó là tại đây chi phí để chi tiêu và làm việc khá phù hợp với mức sống kinh tế của người Việt Nam. Nếu xét về học phí và sinh hoạt phí thì rẻ hơn rất nhiều so với các nước phát triển khác. Cùng với đó là văn hóa cũng tương động, không quá khắt khe, giúp các bạn dễ thích nghi hơn.

Thứ ba là cơ hội việc làm rộng mở

Các công ty, doanh nghiệp Đài Loan rất coi trọng nhân tài. Họ sẽ không phân biệt bạn là người quốc gia nào, đến từ đâu họ chỉ quan tâm về năng lực của bạn. Vì vậy nếu có năng lực cùng với tấm bằng thì cơ hội việc làm của bạn ở Đài là rất lớn. Hoặc nếu không khi trở về Việt Nam với khả năng ngoại ngữ cùng với những kiến thức, kỹ năng được đào tạo mình tin chắc rằng bạn sẽ nhanh chóng tìm được một công việc phù hợp với mức lương và đãi ngộ cực tốt.

kinh nghiệm thực tế du học Đài Loan

Một số kinh nghiệm thực tế du học Đài Loan

Dưới đây là một số kinh nghiệm thực tế du học Đài Loan của bản thân mình là một người từng trải qua cũng như là trong quá trình học tập tại đây đúc kết được.

Tự lập và chủ động

Đây là hai yêu tố không thể thiếu để bạn có thể tồn tại và phát triển được ở một vùng đất xa lạ. Nhiều bạn trẻ thường ỷ lại vào cha mẹ. Nhưng đi du học thì bạn cần xác định bạn sống và học tập một mình, nhất là trong thời gian đầu. Vì thế hãy rèn cho mình tính tự lập bằng cách tự thức dậy, tự làm việc cá nhân, tự chuẩn bị bữa ăn.

Ngoài ra để học tập và sinh sống tốt nhất hãy chủ động. Chủ động tìm hiểu về ngôi trường mình sẽ học, những thủ tục mình cần làm, những văn hóa của người dân bản địa, tìm chỗ ở hợp lý…. Nói chung, sự chủ động này sẽ giúp bạn không bị mất thăng bằng khi sang một vùng đất mới. Và có thể giải quyết mọi vấn đề khi phát sinh.

Kết bạn với những anh chị đi trước

Việc kết bạn với những người anh chị đi trước sẽ giúp bạn có được những tip về kinh nghiệm thực tế du học Đài Loan nhất. Bởi bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn và vấn đề đều có thể tìm hướng giải quyết. Ngoài ra, việc này cũng giúp cho bạn có sự chuẩn bị tốt nhất như cách xin visa, phỏng vấn xin visa….

Tiết kiệm tiền và mua bảo hiểm du học

Tiết kiệm tiền có ý nghĩa quan trọng như thế nào thì ai cũng biết. Đặc biệt là đối với những bạn du học thì nên dành cho mình một khoản tiền tiết kiệm nhất định để phòng thân khi không có người thân ở bên cạnh. Bên cạnh đó, mua bảo hiểm du học cũng rất quan trọng. Người Việt Nam thường không có thói quen này nhưng đây là một trong những việc quan trọng phòng khi có vấn đề rủi ro.

kinh nghiệm thực tế du học Đài Loan

Kinh nghiệm thực tế du học Đài Loan trên đây của mình không phải là quá chi tiết và đầy đủ. Nhưng hi vọng với những kinh nghiệm này có thể giúp bạn có một sự chuẩn bị đầy đủ hơn, một vài kĩ năng nhỏ để xách balo đến một đất nước, một phương trời mới để học tập và phát triển bản thân. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm thông tin về du học cũng như tư vấn miễn phí bạn có thể tìm hiểu qua vieclamdailoan.net.