Áp lực tài chính khi du học là vấn đề rất lớn đối nhiều bạn và du học Đài Loan cũng không ngoại lệ. Vì thế hầu hết các bạn sinh viên lựa chọn hình thức vừa học vừa làm thêm để trang trải cuộc sống tốt hơn cũng như tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế. Vậy làm thêm khi du học tại Đài Loan cần lưu ý những vấn đề gì?

Nhu cầu làm thêm của du học sinh tại Đài Loan

Với một số du học sinh theo diện học bổng toàn phần áp lực về các khoản phí phát sinh gần như không có. Tuy nhiên nhu cầu làm thêm ở bộ phận sinh viên này vẫn tăng cao. Đó là vì tăng kinh nghiệm thực tế từ ngành nghề theo học, nâng cao kiến thức xã hội và mở rộng mối quan hệ. 

Nhu cầu làm thêm ở các bạn du học Đài Loan hiện rất cao

Nhu cầu làm thêm đối với sinh viên tự túc hoặc học bổng một phần có tỷ lệ cao nhất hiện nay. Vì theo hình thức này các khoản phí như tiền nhà, bảo hiểm, tiền ăn, thiết bị học tập cùng một số khoản phát sinh các bạn đều phải tự tay chi trả. Hơn thế những nơi mà học sinh theo học có mức sống cao, phí sinh hoạt đắt nên công việc làm thêm là tất yếu. 

Một số lưu ý cần biết về làm thêm khi du học Đài Loan

Mỗi đất nước đều có chính sách quy định riêng đối với sinh viên ngoại quốc. Vì thế để có thể hòa nhập tốt, tìm kiếm việc làm thêm dễ dàng bạn cần nắm bắt một số thông tin chia sẻ dưới đây: 

Một số quy định về làm thêm dành cho du học sinh

Chính phủ cho phép các bạn học sinh quốc tế du học Đài Loan được đi làm ngoài sau giờ học, số giờ quy định trong tuần là 28 giờ/tuần (4 giờ/ngày) vào những ngày bình thường. Ngoài ra bạn có thể làm full time tùy ý vào ngày lễ, nghỉ hè…

Để được làm thêm khi du học Đài Loan bạn cần có giấy phép lao động Work Permit, hạn dùng tối đa là 6 tháng. Work Permit được làm tại Ủy ban lao động quốc gia hoặc trường hợp trường có hỗ trợ bạn thông qua văn phòng sinh viên quốc tế để được hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết. 

Work Permit là điều kiện cần thiết để đăng ký làm thêm tại Đài Loan

Sau khi Work Permit hết thời hạn sinh viên làm thủ tục gia hạn, trong trường hợp thất lạc làm lại giấy chứng nhận mới. Lưu ý nếu bạn không đăng ký Work Permit nếu làm thêm bị phát hiện số tiền phạt là 30.000 – 150.000 Đài tệ. 

Lựa chọn việc theo năng lực cá nhân, khả năng ngôn ngữ

Tiếng Trung là ngôn ngữ khó học nhưng mức độ thông dụng gần như sau tiếng Anh. Lựa chọn việc làm thêm theo ngành nghề đang theo học rất có lợi, tạo điều kiện trau dồi kỹ năng giao tiếp, nâng cao khả năng ngoại ngữ và củng cố kiến thức. Đặc biệt khi ngoại ngữ của bạn càng tốt hãy không ngừng nâng cao để cơ hội việc làm lương cao khi du học Đài Loan được rộng mở. 

Lựa chọn việc làm thêm phù hợp với năng lực cá nhân để không ảnh hưởng đến việc học, tăng thu nhập

Tốt nhất nên chọn công việc liên quan ngành nghề theo học tốt hơn so với công việc tay chân vì mức lương thấp, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng học tập. Hiện nay các trường đại học ở Đài Loan tạo cơ hội để các bạn học sinh tham gia các hoạt động tại trường với mức lương chi trả cạnh tranh. Hoặc bạn đăng ký làm trợ giảng cho các giáo sư tại trường, phiên dịch viên,… các công việc này có mức lương chi trả hậu hĩnh mà kinh nghiệm thực tế học được là hữu ích. 

Trợ giảng cho giáo sư tại trường – việc làm thêm lương hấp dẫn khi du học Đài Loan

Làm thêm khi du học Đài Loan là cần thiết để trang trải cuộc sống tốt hơn cũng như nâng cao kỹ năng mềm, kiến thức xã hội, ngoại ngữ. Nhưng bạn cần hiểu rằng học tập vẫn là công việc chính, phải cân bằng giữa hai yếu tố này để không ảnh hưởng kết quả học. Với những lưu ý về làm thêm khi du học tại Đài Loan bạn đã phần nào hiểu rõ hơn rồi phải không?