Đi du học không còn là vấn đề xa lạ với nhiều người. Đặc biệt là khi ngày nay, các gia đình chú trọng đầu tư cho sự nghiệp học hành của con cái. Đài Loan là một trong những sự lựa chọn được nhiều người yêu thích nhất. Sang một môi trường mới, một phương trời mới cũng cần có những điều cần lưu ý. Bài viết này của chúng tôi sẽ cung cấp một số lưu ý khi đi du học Đài Loan để thành công và thuận tiện nhất.

lưu ý khi đi du học Đài Loan

Đài Loan và những lưu ý khi đi du học Đài Loan

Sở dĩ nhiều người lựa chọn Đài Loan để làm địa điểm học tập và phát triển bản thân bởi đây thực sự là một môi trường giáo dục cực kì chất lượng. Được biết đến là một trong những những nền giáo dục hàng đầu thế giới khi luôn đi trước thời đại, có những thành tựu khoa học, kĩ thuật hàng đầu. Cùng với đó là sự phát triển tiến bộ của nền giáo dục hiện đại đã giúp cho các trường đại học ở Đài Loan liên tiếp nằm trong top 100 trường đại học tốt nhất thế giới. Chính phủ xứ Đài cũng đặc biệt đầu tư cho lĩnh vực giáo dục. Với những lý do này, lựa chọn Đài Loan cho một môi trường học tập là điều vô cùng hợp lý.

Tuy nhiên đến một môi trường học tập mới, xa gia đình, xa người thân, Bản thân người học cần tích lũy cho mình những kinh nghiệm, những lưu ý khi đi du học Đài Loan. Những kinh nghiệm này đã được chúng tôi tổng hợp thành một số vấn đề sau đây:

Ngôn ngữ và học tập

Như đã nói, Đài Loan là một trong những nền giáo dục hiện đại và phát triển nhất thế giới, nên những phương pháp dạy và học của Đài Loan cũng rất khác so với Việt Nam. Đến du học tại Đài Loan, sinh viên không phải quá căng thằng bởi các giáo sư, giảng viên rất thoải mái và tận tâm trong học tập và nghiên cứu. Tuy nhiên người học cần chủ động trong học tập, cần tìm hiểu kiến thức, kỹ năng. Và người giảng viên sẽ định hướng, hướng dẫn, giải đáp các vấn đề. Đây cũng chính là ưu điểm giúp người học có thể chủ động hơn, phát huy được năng lực của mình.

lưu ý khi đi du học Đài Loan

Một trong những lưu ý khi đi du học Đài Loan đó là ngôn ngữ để giao tiếp và học tập. Tiếng Trung là ngôn ngữ giảng dạy chính tại các trường và trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, khi học tập bạn cũng có thể trao đổi bằng tiếng Anh. Tuy nhiên để tiếp thu tốt kiến thức và thuận tiện trong cuộc sống hàng ngày hãy cố gắng trau dồi khả năng ngôn ngữ của mình. Và chủ động trong học tập để khai thác tối đa chất xám.

Lưu ý khi đi du học Đài Loan về văn hóa

Văn hóa của người Đài khá giống với văn hóa người Việt, nhưng cũng có những điều khác biệt mà chúng ta cần phải xem xét để phù hợp hơn khi sống tại đây. “Nhập gia tùy tục” vì thế khi tới Đài Loan hãy cố gắng đừng vi phạm. Ví dụ như người Đài rất văn minh và lịch sự khi giao tiếp vì thế hãy học cách nói xin chào, cảm ơn, xin lỗi… đối với mọi người, bắt tay thường cúi đầu với người đối diện. Bạn cần sim card để sử dụng khi ở đây vì thế hãy chuẩn bị trước. Ngoài ra, tại Đài Loan mọi người chỉ sử dụng tiền Đài dưới hình thức tiền giấy và tiền xu trong sinh hoạt hàng ngày.  Vì phí đổi tiền ở đây khá cao, nên trong thời gian đầu hãy chuẩn bị trước một ít tiền Đài. Và điều đặc biệt quan trọng đó là tại những nơi công cộng hãy giữ vệ sinh chung nếu không muốn bị phạt.

Phương tiện đi lại

Đài Loan là một trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội nên hệ thống giao thông công cộng rất được đầu tư và phát triển. Thông thường người dân thích đị bộ hơn là sử dụng phương tiện đi lại. Đối với các bạn du học sinh về những lưu ý khi đi du học Đài Loan đó là các bạn có thể sử dụng phương tiện công cộng tại đây. Bởi các phương tiện này có giá thành, chi phí khá rẻ và rất thuận tiện khi di chuyển. Trong khi đó, taxi có giá thành rất cao.

Chi phí sinh hoạt

So với nhiều quốc gia khác như Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc… thì chi phí sinh hoạt dành cho các bạn trẻ du học ở Đài Loan có giá thành khá thấp. Nhìn chung giá sinh hoạt chỉ gấp 1,5 lần so với Việt Nam. Để có một nguồn chi tiêu hợp lý khi sinh hoạt hãy có một kế hoạch cụ thể và trước khi mua sắm hãy nhìn bảng giá của các sản phẩm trước. Một lưu ý khi đi du học Đài Loan đó là sinh viên có thể làm thêm trong thời gian rảnh. Vì vậy nếu muốn kiếm thêm thu nhập sinh viên hoàn tòa có thể xin đi làm thêm.

lưu ý khi đi du học Đài Loan

Đài Loan là một môi trường văn minh và phát triển rất phù hợp để du học và làm việc. Tuy nhiên, khi học tập tại đây, người học cũng cần tìm hiểu một số vấn đề. Những lưu ý khi đi du học Đài Loan bên trên hi vọng có thể giúp các bạn có thêm kinh nghiệm và kĩ năng để quá trình du học thành công và thuận lợi nhất. Các bạn có thể tham khảo thâm một số kinh nghiệm khi đi du học ở Đài Loan tại vieclamdailoan.net.