Đài Loan hiện là điểm đến lý tưởng của nhiều bạn học sinh khi có ý định du học nước ngoài. Đây là quốc gia châu Á có hệ thống giáo dục tốt, chi phí không quá đắt đỏ, an ninh xã hội tốt và nhiều chính sách ưu đãi cực hấp dẫn. Thay vì du học theo diện học bổng toàn phần hay 1 phần, nhiều bạn chọn du học Đài Loan tự túc. Vậy cần lưu ý điều gì khi theo học tự túc tại Đài Loan?

Nắm bắt các điều kiện du học Đài Loan

Một số điều kiện tối thiểu để đi du học Đài Loan tự túc là những gì bạn cần nắm bắt. Thường du học đòi hỏi bạn phải đáp ứng đủ 3 yếu tố về học tập, ngoại ngữ và tài chính. Cụ thể:

Năng lực học tập 

Để tham gia học tập tại Đài Loan theo diện tự túc yêu cầu bạn phải có bằng cấp bậc học gần nhất. Chẳng hạn bạn muốn học lên thạc sĩ cần có bằng cấp Đại học tương đương với chuyên ngành. Nếu muốn du học Đài Loan học Đại học bạn phải có bằng tốt nghiệp THPT. 

Năng lực ngôn ngữ

Căn cứ thực tế vào chương trình mà bạn theo học tại Đài Loan bằng ngôn ngữ tiếng Anh hay tiếng Hoa mà lãnh sự quán Đài Loan sẽ có yêu cầu cụ thể. Đó là:

  • Tiếng Anh TOEFL: 385 điểm, IELTS: 3.0 trở lên hoặc TOEIC: 375 trở lên.
  • Tiếng Hoa điểm TOCFL 1 hoặc 2. 

Năng lực tài chính

Xin visa du học Đài Loan so với các quốc gia khác tại Châu Âu hay Mỹ không quá khó khăn trong việc chứng minh năng lực tài chính. Tuy nhiên không vì thế mà bạn không có sự chuẩn bị, để quá trình học không gián đoạn nên dự trù sẵn kinh phí ở mức 6000 USD/năm. 

Chuẩn bị tài chính luôn là vấn đề quan trọng khi du học Đài Loan

Hiểu rõ về ngôn ngữ và tôn giáo tại Đài Loan

Ngoài các điều kiện du học Đài Loan tự túc, bạn nên tìm hiểu trước về văn hóa, trau dồi tốt vốn ngôn ngữ để dễ dàng hòa nhập với cuộc sống nước bạn hơn. Một số thông tin cụ thể cung cấp cho bạn là:

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ luôn là vấn đề “khó xơi” nhất của các bạn sinh viên, nhất là Việt Nam. Vì đặc trưng văn hóa của Đài Loan nên tại đây 3 thứ tiếng được sử dụng chủ yếu là tiếng Hoa, tiếng Đài và tiếng Anh. Tiếng Đài Loan là một dạng biến thể của tiếng Hoa nên bạn có thể bị nhầm lẫn về nghĩa của câu nếu như không sử dụng thường xuyên. 

Tìm hiểu nhiều hơn về ngôn ngữ trước khi du học Đài Loan diện tự túc là cần thiết

Bạn du học sinh có thể sử dụng tiếng Anh để theo học tại Đài Loan nhưng việc không biết hai thứ tiếng còn lại ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, khó hòa nhập với người dân địa phương. Cho nên khi tham gia phỏng vấn xin du học Đài Loan tự túc nên nhờ nhân viên tổng sự quán hỗ trợ, tư vấn bạn sẽ sinh sống và học tập tại khu vực sử dụng ngôn ngữ nào. 

Tôn giáo

Tại Đài Loan hiện có các tôn giáo chính là Phật giáo, Đạo giáo, Nhất quán đạo, Tin Lành, Công giáo La Mã,… Và Phật giáo chính là tôn giáo chính, có tốc độ phát triển nhanh chóng mở ra cơ hội để nhiều bạn trên thế giới tham gia du học Phật giáo tại đây. 

Phật giáo là tôn giáo chính tại Đài Loan

Chọn ngành và trường nào khi du học Đài Loan tự túc

Hiện tại Đài Loan bao gồm nhiều chương trình học đa dạng, ngành nghề “hot” đáp ứng tối đa các tiêu chuẩn quốc tế. Một số ngành được nhiều ứng viên quốc tế ưu tiên lựa chọn hàng đầu đó là Quản trị kinh doanh, Công nghệ kỹ thuật, Y khoa… Ngoài ra dưới đây nêu tên một số trường Đại học tốt nhất Đài Loan để bạn có thể cân nhắc lựa chọn cho riêng mình:

  • Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU)
  • Đại học Quốc gia Chiao Tung.
  • Đại học Quốc gia Cheng Kung (NCKU).
  • Đại học Quốc gia Tsing Hua.
  • Đại học National Sun Yat-sen.

Lựa chọn trường du học Đài Loan diện tự túc phù hợp

Trước khi du học Đài Loan tự túc hay bất kỳ quốc gia nào trên thế giới bạn cần tìm hiểu những đặc trưng của nước bạn để chuẩn bị hành trang tốt cho việc học. Mong rằng thông tin mà bài viết này chia sẻ là hữu ích cho bạn.