Xuất khẩu lao động là một hướng đi góp phần giải quyết việc làm cho người lao động Việt Nam hiện nay. Một trong những địa điểm được người lao động Việt Nam lựa chọn khi đi xuất khẩu lao động là Đài Loan. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu xuất khẩu lao động Đài Loan như đặt ra, người lao động cần lưu ý một số đặc điểm nhất định của vũng lãnh thổ này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các điều cần biết khi xuất khẩu lao động Đài Loan.

1. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Người lao động khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan cần đáp ứng những điều kiện nhất định về độ tuổi, sức khỏe, trình độ, pháp luật. Cụ thể:

Yêu cầu về độ tuổi: 20 đến 35 tuổi là độ tuổi dao động thích hợp nhất để đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Những người trong độ tuổi này thường có tỷ lệ trúng tuyển cao hơn so với những người có độ tuổi khác. Tuy nhiên, những người ngoài độ tuổi trên vẫn có thể đăng ký đi xuất khẩu lao động nhưng tỷ lệ số lượng công việc sẽ ít hơn như trong lĩnh vực giúp việc, độ tuổi cao nhất lên đến 50 tuổi.

Yêu cầu về trình độ:  Đài Loan là thị trường không quá khắt khe vì không yêu cầu người lao động có bằng cấp quá cao. Trung bình, ứng viên chỉ cần tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên. Có rất nhiều ngành nghề như công xưởng hoặc giúp việc không yêu cầu trình độ học vấn cao. Không yêu cầu về bằng cấp nhưng người lao động muốn đi xuất khẩu lao động Đài Loan cũng cần có khả năng ngôn ngữ là giao tiếp tiếng Trung cơ bản.

Yêu cầu về ngoại hình, sức khỏe:

Nam: cao trên 1.6m, nặng trên 50kg

Nữ: cao trên 1.5m, nặng trên 45kg

Lưu ý là tiêu chí có thể thay đổi phụ thuộc vào yêu cầu của từng ngành nghề đặc thù.

Người lao động muốn xuất khẩu lao động Đài Loan cũng cần phải đáp ứng yêu cầu về sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, lao…. Đồng thời, ứng viên phải có giấy khám sức khỏe của các bệnh viện chỉ định khi làm hồ sơ.

Bên cạnh đó, “Cận thị có thể đi xuất khẩu lao động Đài Loan được không” là câu hỏi khá phổ biến trong những vấn đề còn trăn trở của người lao động Việt Nam có nhu cầu. Có thể trả lời rằng, hơi khó đi xuất khẩu lao động Đài Loan nếu cận thị ở mức nặng. Trong trường hợp cận nhẹ thì hoàn toàn không có vấn đề gì nhé.

Yêu cầu về tư cách pháp luật:

Lao động phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Ứng viên không có tiền án, tiền sự tại Việt Nam, chưa từng bỏ trốn khỏi Đài Loan và không thuộc diện cấm xuất cảnh tại Việt Nam.

Xem chi tiết: Tất cả các điều kiện xuất khẩu lao động Đài Loan

2. Tài chính

Để nhận lại mức lương 17.000-23.0000 đài tệ/1 tháng tùy ngành nghề, người lao động phải bỏ một số chi phí nhất định để đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Cụ thể, hiện tại mức phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan cho 1 người dao động khoảng 1200 USD – 6000 USD (tùy từng công ty cụ thể). Với công việc giúp việc, chi phí thấp nhất là 1200 USD, trung bình các công ty đang đưa ra mức phí trung bình khoảng 2.000 USD.

Đặc biệt, người lao động cũng cần lưu ý khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan là có một số khoản khấu trừ nhất định vào thu nhập: tiền khám sức khỏe, làm thẻ cư trú, tiền bảo hiểm, thuế thu nhập, phí quản lý và môi giới. Đây là điểm quan trọng mà người lao động cần biết để có thể nắm bắt và tính toán thu nhập của bản thân khi làm việc tại đây.

Tuy nhiên, người lao động cũng được hưởng các chế độ làm việc trong các cơ quan, công xưởng, xí nghiệp đều áp dụng chế độ làm việc 8h/ngày và hưởng mọi quyền lợi làm việc theo quy định pháp luật Đài Loan. Tiền tăng ca làm thêm giờ, làm thêm ngày nghỉ sẽ được tính theo tiền tăng ca, làm thêm giờ theo quy định của nhà máy.

3. Hồ sơ cần chuẩn bị

Một trong những điều mà người lao động quan tâm khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan là việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ đúng và đủ theo quy định. Các ứng viên cần chuẩn bị một số giấy tờ gồm hộ chiếu, vé máy bay, chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy tư pháp, ảnh thẻ, visa xuất khẩu lao động, giấy khám sức khỏe.

4. Những công việc có thể làm

Phụ thuộc vào nhu cầu tuyển dụng của các công ty và điều kiện thực tế bản thân khi sang xuất khẩu lao động Đài Loan, người lao động có thể đăng ký các công việc sau đây: Công nhân nhà máy thì có ngành nghề: Hàn xì, tiện CNC, sơn, thao tác máy, đóng gói, điện tử, dệt may, thực phẩm, xây dựng… hộ lý viện dưỡng lão, giúp việc gia đình.

5. Một số lưu ý về văn hoá

Bất cứ nơi đâu cũng có những nét văn hoá đặc biệt khác với những nơi khác. Biết được những điều này sẽ giúp bạn tránh được những phiền toái không đáng có, đặc biệt là bạn đã đầu tư nhiều công sức và tiền bạc để đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Hãy cùng xem xét một số lưu ý về văn hoá nhỏ nhỏ sau nhé:

– Không tặng đồng hồ cho ai đó: Đối với người Đài Loan, tặng đồng hồ mang ý nghĩa cái chết nên họ rất kiêng kị điều này.

– Không dùng số 4: quan niệm của người Đài Loan là 4 là tứ, đồng âm với tử nghĩa là chết. Vì thế họ rất hạn chế sử dụng số 4

– Không chỉ vào mặt trăng: Đây là một điều cấm kị của người Đài Loan bởi họ quan niệm rằng nếu làm vậy tai có thể bị cắt bỏ giống như vầng trăng khuyết.

– Không cắm đũa vào bát cơm: Điều này tương tự ở Việt Nam nên tin chắc bạn có thể nhớ được. Cắm đũa vào bát cơm nhìn giống như bát hương, biểu tượng của cái chết. Vì vậy, lao động đi xuất khẩu lao động Đài Loan nên chú ý hơn trong bữa ăn.

Trên đây là tổng hợp những điểm cần lưu ý người lao động trước khi quyết định đi xuất khẩu lao động Đài Loan cần biết. Hy vọng người lao động sẽ nắm được những thông tin cơ bản để chuẩn bị cho việc xuất khẩu lao động Đài Loan được thuận lợi nhất.