Xuất khẩu lao động Đài Loan là việc không còn quá mới mẻ trong nhiều năm gần đây. Nơi đây được coi như lựa chọn hàng đầu của người lao động Việt Nam bởi chi phí thấp, lương cao và thị trường không quá khắt khe với người nước ngoài. Nhưng không bởi vì thế mà bạn có thể bỏ qua những bài học kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Đài Loan từ rất nhiều người đi trước. 

Tìm hiểu rõ ràng về các điều khoản hợp đồng

Hợp đồng lao động là bản cam kết giữa người lao động và doanh nghiệp. Đối với người lao động, đặc biệt là người lao động tại nước ngoài, việc tìm hiểu kỹ càng về các điều khoản hợp đồng vô cùng quan trọng. Hoạt động này nhằm bảo đảm quyền lợi giúp người lao động không bị thiệt thòi khi sinh sống và làm việc tại Đài Loan.

Theo sự chia sẻ từ những người đi trước, người đi xuất khẩu lao động nhất định phải nắm rõ các điều khoản trong bộ luật lao động. Những điều khoản quan trọng nhất bạn cần phải chú ý đó là:

xkld dai loan

Tìm hiểu rõ ràng về các điều khoản hợp đồng lao động là việc vô cùng quan trọng

Thời hạn hợp đồng

Hợp đồng lao động tại thị trường Đài Loan thường kéo dài 3 năm. Trong trường hợp thời gian lao động ngắn hơn hoặc dài hơn quy định, cần có sự thống nhất giữa hai bên.

Bảo hiểm và trợ cấp

Doanh nghiệp có nghĩa vụ phải đóng bảo hiểm thân thể, bảo hiểm tai nạn lao động. Người lao động được hưởng lương, nhận trợ cấp và tính lương tăng cao theo quy định.

Chấm dứt hợp đồng

Người lao động có quyền tố cáo doanh nghiệp trong trường hợp bị đánh đập, ngược đãi về mặt thể xác. Ngoài ra, nếu chủ sử dụng có hành vi ép buộc người lao động phải làm những việc không có trong hợp đồng đã ký kết, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với doanh nghiệp.

Lựa chọn trung tâm tư vấn xuất khẩu uy tín

Theo kinh nghiệm từ những người đi trước, việc lựa chọn trung tâm tư vấn xuất khẩu vô cùng quan trọng. Một trung tâm tư vấn xuất khẩu uy tín sẽ luôn đồng hành cùng người lao động trong suốt thời gian hợp đồng còn hiệu lực. Khi có bất đồng giữa hai bên, họ sẽ là người đứng ra giải quyết và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động. 

Chuẩn bị giấy tờ tùy thân 

Dù và đi du lịch hay đi lao động tại bất kỳ quốc gia nào thì giấy tờ tùy thân thứ nhất định không thể thiếu. Các loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị để nhập cảnh tại Đài Loan, đó là hộ chiếu, giấy tư pháp, visa và cuối cùng là hồ sơ sức khỏe.

kinh nghiem di xkld dai loan

Giấy tờ tùy thân là thứ nhất định không thể thiếu khi đến Đài Loan

Những việc không nên làm khi sống tại Đài Loan

Người Việt Nam và người Đài Loan có những điểm tương đồng nhất định về mặt văn hóa. Bên cạnh đó, họ cũng có rất nhiều nét văn hóa đặc trưng riêng. Nhập gia thì tùy tục, có một số việc bạn nên lưu ý khi sinh sống và làm việc tại đây.

  • Không hút thuốc nơi công cộng, đặc biệt là nơi sử dụng các thiết bị như điều hòa, máy tính.
  • Không khoanh tay trước ngực khi nói chuyện với người khác.
  • Không ăn uống trong khu vực tàu điện ngầm.
  • Không nên hỏi về xu hướng chính trị của người khác.
  • Không vứt rác bừa bãi tại nơi công cộng.
  • Không được chen hàng.

Trên đây là những bài học kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Đài Loan được chia sẻ từ những người đi trước. Hy vọng bạn đã có thể trang bị cho mình những hiểu biết nhất định trước khi tới đây. Nếu bạn có thắc mắc về xuất khẩu lao động, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0932362333 để nhận được sự tư vấn tận tình và chính xác nhất.