Theo học tập ở một môi trường mới với chất lượng giáo dục tốt luôn là điểm đến mà nhiều bạn trẻ Việt Nam hướng tới hiện nay. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp một số bạn đang học giữa chừng lại bỏ lỡ vì không thể hòa nhập tốt với cuộc sống nước ngoài. Nguyên nhân chủ yếu ở đây là sự cản trở ngôn ngữ, cách biệt văn hóa, lối sống… Dưới đây là những điều mà sinh viên Việt cần chuẩn bị để cuộc sống khi du học Đài Loan trở nên tốt hơn

Tìm hiểu về khí hậu, đặc trưng ăn uống tại Đài Loan

Về đặc trưng ăn uống, bạn cần lưu ý người Đài Loan hay ăn xì dầu, không ăn nước mắm, tương ớt và các món ăn của họ đa phần có khá nhiều dầu mỡ. Bạn có thể lựa chọn hình thức ăn ngoài hoặc tự túc nấu ăn. Nếu ăn tại quán sẽ không có kiểu phục vụ tận bàn như Việt Nam mà theo hình thức tự phục vụ thức ăn cho mình. Hoặc bạn có thể đánh dấu mọi món vào tờ menu in sẵn trên bàn ăn, trường hợp này nhân viên sẽ nhận và phục vụ món cho bạn. 

Trong văn hóa ẩm thực của người Đài Loan không thể thiếu xì dầu

Bên cạnh vấn đề ăn uống, du học sinh nên nắm bắt khí hậu tại Đài Loan để chủ động bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Khí hậu tại đây như sau:

  • Tháng 11 – tháng 1: Nhiệt độ khoảng 15 – 19 độ C;
  • Tháng 2 – tháng 4: Nhiệt độ khoảng 18 – 24 độ C;
  • Từ tháng 5 – tháng 7: Nhiệt độ khoảng 24 – 34 độ C;
  • Từ tháng 8 – tháng 10: Nhiệt độ khoảng 22 – 28 độ C;

Tìm hiểu về thời tiết tại đây để chủ động bảo vệ sức khỏe tốt nhất

Phương tiện đi lại 

Hầu hết sinh viên du học Đài Loan đều lựa chọn phương tiện công cộng để đi lại như xe bus, tàu điện ngầm nhằm tiết kiệm chi phí, an toàn. Thời gian đầu du học Đài Loan thông thạo đường xá còn nhiều khó khăn nhưng bạn có thể căn cứ vào bản đồ hướng dẫn tại các trạm xe buýt, tàu điện ngầm nhằm định hướng tốt hơn. 

Du học Đài Loan đa phần sinh viên đều lựa chọn di chuyển bằng phương tiện công cộng

Nếu sử dụng nhiều, thường xuyên đi lại bạn nên sử dụng easy card vì nó rẻ và tiện dụng. Thời gian hoạt động của tàu điện ngầm đến 12h đêm. Trong trường hợp cần di chuyển đến các thành phố khác vào giờ đó bạn chọn xe lửa là thuận tiện hơn. 

Một số vật dụng cần chuẩn bị để phục vụ học tập khi du học Đài Loan

Thời gian đầu chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn vì trở ngại về ngôn ngữ nên cần mang theo máy ghi âm để ghi lại bài giảng của giáo viên. Bút, tập, bạn cần chuẩn bị sẵn những sách chuyên ngành tránh mua tại nước ta vì giá sách tại Đài Loan rẻ hơn nhiều. 

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để phục vụ tốt hơn cho việc học 

Với các thiết bị điện tử như Laptop nếu mang từ nước ta sang cần sắm thêm ổ cắm chuyển đổi vì hầu hết ổ cắm tại đây dùng chân dẹt, còn Việt Nam chân căm tròn. Đặc biệt, nguồn điện sử dụng ở Xứ Đài là 110V, không như nước ta 220V do vậy phải mang theo thiết bị tương thích.

Ổ cắm điện của Đài Loan không giống Việt Nam nên bạn cần mang theo bộ chuyển đổi 

Các phần mềm cơ bản sử dụng cho laptop như words, excel, powerpoint đều phải mua thay vì dùng miễn phí như Việt Nam. Do vậy bạn nên cân nhắc tài chính để cân đối chi tiêu một cách phù hợp nhất.

Bên cạnh các vật dụng cơ bản cho việc học, bạn cần chuẩn bị một số thuốc thông dụng như cảm lạnh, đau bụng, băng cá nhân, thuốc nhỏ mắt… Với các bạn nữ nên mua sắm mang đầy đủ vật dụng cá nhân vì chúng có giá rất cao ở xứ Đài. 

Du học Đài Loan bạn nên chuẩn bị một số thuốc thông dụng phòng khi đau ốm

Với những thông tin chia sẻ về những thứ cần chuẩn bị mà bài viết này tổng hợp được mong rằng bạn đã sẵn sàng mọi thứ để bước sang môi trường học tập mới. cũng như trang bị đầy đủ hành trang trước khi trải nghiệm cuộc sống mới khi du học Đài Loan. Hy vọng bài viết này là hữu ích cho người dùng.