Hiện nay số người lao động tại Đài Loan rất cao, những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan cũng rất cao. Khi lao động tại Đài Loan cần lưu ý những vấn đề gì? Có nên đi lao động tại xứ Đài không? Nếu đang thắc mắc những vấn đề trên thì đừng bỏ qua bài viết này của chúng tôi vì ngay sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề trên.

lao động tại Đài Loan

Những lợi ích khi lao động tại Đài Loan

Xuất khẩu lao động tại Đài Loan là điều không còn xa lạ với mọi người, đặc biệt là với những người trẻ lao động phổ thông hiện nay. Trong điều kiều kiện tại Việt Nam nguồn lao động bị dư thừa, mức thu nhập bình quần khá thấp thì xuất khẩu lao động là một giải pháp tốt nhất hiện nay. Đài Loan là một trong những quốc gia đang có nhu cầu nhập khẩu lao động nhiều nhất hiện nay, chính phủ Đài không ngừng tạo điều kiện cho người lao động ngoại quốc, cùng với đó là mức lương chi trả khá cao. Vì thế lựa chọn Đài Loan là địa chỉ để lao động, sinh sống là sự lựa chọn của rất nhiều người.

Thực tế đã chứng minh, đi lao động tại Đài Loan là điều hoàn toàn đúng đắn bởi mang đến cho người lao động nhiều lợi ích và giá trị. Trong đó có:

Mức thu nhập cao, chí phí đi lại thấp

Hiện nay chi phí đi Đài Loan so với các nước phát triển khác như Nhật Bản, Hàn Quốc… rẻ hơn rất nhiều. Phù hợp với mức lao động phổ thông và điều kiện kinh tế của người dân ta hiện nay. Thay vì bỏ ra một số tiền khổng lồ thì đến Đài, người lao động vẫn có mức thu nhập không thua kém trong khi chi phí lại không quá cao. Đây thực sự là một sự lựa chọn phù hợp và hợp lý với nhiều người.

lao động tại Đài Loan

Không chỉ thế thu nhập hiện nay dành cho người lao động cũng rất cao. Tính ra tiền Việt, người lao động có thể nhận được một số tiền khá cao. Chỉ trong một thời gian ngắn có thể nhanh chóng hồi vống và kiếm thu nhập cao.

Chính phủ đảm bảo quyền lợi và an toàn

Như đã nói chính phủ Đài Loan rất tạo điều kiện cho người lao động ngoại quốc. Và đối với người lao động việt Nam cũng như thế. Vì vậy, người lao động tại Đài Loan sẽ luôn được đảm bảo những quyền lợi của một người lao động, công dân lao động hợp pháp như được hưởng chế độ bảo hiểm, phương tiện công cộng,… Cùng với đó thị trường lao động Đài đang rất thiếu người nên người lao động Việt Nam có thể dễ dàng tìm kiếm được những công việc phù hợp với mức lương cao với những hợp động lâu dài. Mức gia hạn lao động mà chính phủ tạo điều kiện lên tới 14 năm.

Những lưu ý khi lao động tại Đài Loan

Dù được tạo điều kiện sinh sống và lao động nhưng khi đặt chân đến một vùng đất khách quê người, người lao động cũng cần có những điều lưu ý nhất định. Để cuộc sống trên đất Đài dễ dàng và thuận tiện hơn, hãy nhớ một số vấn đề sau:

Thứ nhất, tôn trọng văn hóa của người Đài

Người Đài cực kì quan trọng vấn đề văn hóa. Chính vì thế “Nhập gia tùy tục” người lao động tại Đài Loan cũng nên tôn trọng văn hóa của họ, đặc biệt là trong cách giao tiếp nói chuyện. Cần lịch sự và văn minh khi giao tiếp với nhau. Không ăn uống trên các phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện ngầm… Không xả rác bừa bãi. Thậm chí, nếu bị bắt gặp thì bạn sẽ phải trả một số tiền khá cao.

lao động tại Đài Loan

Thứ hai, lựa chọn phương tiện khi di chuyển khi đi lao động tại Đài Loan

Mặc dù là một quốc gia có hệ thống giao thông rất phát triển nhưng người Đài thích đi bộ hơn. Ngoài ra, nếu là lao động nhập khẩu thì taxi là một điều thực sự xa xỉ bởi giá của taxi tại đây rất cao. Thay vào đó giá thành của xe bus và tàu điện ngầm rất thấp vì thế bạn có thể lựa chọn phương tiện phổ biến này để di chuyển.

Thứ ba, tiếng Đài và tiền Đài

Hiện nay, Đài Loan chấp nhận và ưu tiên đối với những người lao động biết tiếng Đài phổ thông. Vì thế nếu đang có thời gian hãy dành một chút để học tiếng giao tiếp. Cùng với đó là người Đài sử dụng tiền Đài bao gồm tiền xu và tiền giấy để sử dụng. Vì thế trước khi đến đây hãy đổi một chút tiền Đài mặt để có thể dễ dàng sử dụng và đỡ mất phí đổi rất cao ở đây.

Thứ tư, nhớ địa chỉ liên lạc của Đại sứ quán Việt Nam

Đại sứ quán là cơ quan bảo vệ quyền lợi và hỗ trợ, giúp đỡ mình vì thế hãy nhớ địa chỉ và số điện thoại của đại sứ quán khi đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan.

Địa chỉ: 3F No.65 Sung Chiang Road, Taipei, Taiwan

Điện thoại: (886 2) 251 66 626

Fax: vecotaipei@mofa.gov.vn

lao động tại Đài Loan

Đi lao động tại Đài Loan thực sự mang đến nhiều lợi ích, nhưng người lao động cần trang bị cho mình những kinh nghiệm cơ bản cũng như những giấy tờ tùy thân thực sự cần thiết cho mình. Để tìm hiểu chi tiết hơn về kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan, bạn có thể tìm hiểu tại vieclamdailoan.net